Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 2990
  • Tháng hiện tại: 70354
  • Tổng lượt truy cập: 2994082

Video

Nông nghiệp phát triển

Nông sản Việt lo chuyện hội nhập - Kỳ IV: Ngành điều rộng mở xuất khẩu

Đăng lúc: Thứ bảy - 01/08/2015 05:39 - Người đăng bài viết: quanly
Xuất khẩu điều nhân Việt Nam liên tục giữ kỷ lục đứng thứ nhất thế giới trong 9 năm liên tiếp. Với kim ngạch xuất khẩu hơn 2 tỷ USD, hạt điều Việt Nam đã có mặt trên 50 thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập kinh tế thế giới, ngành điều vẫn còn nhiều việc phải làm.

 
Sức bật từ xuất khẩu
Theo Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), niên vụ 2014-15 Việt Nam chế biến 1,3 triệu tấn điều thô trên tổng số 2,74 triệu tấn của toàn cầu, xuất khẩu 300 nghìn tấn nhân điều các loại, chiếm tới gần 50% giá trị thương mại điều toàn cầu. Những quốc gia nhập khẩu nhân điều Việt Nam lớn nhất gồm Mỹ 30% thị phần, EU 25%, Trung Quốc 20%...
Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cũng cho thấy, 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu 150.000 tấn điều nhân các loại, giá trị thu về gần 1,1 tỷ USD, tăng 14% về lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Một điều đáng ghi nhận là Việt Nam hiện nay là quốc gia có diện tích trồng điều lớn thứ 3 thế giới (Sau Bờ Biển Ngà và Ấn Độ) nhưng lại là quốc gia chế biến xuất khẩu điều lớn nhất thế giới.
Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Vinacas cũng đưa ra nhận định, khi những Hiệp định Thương mại tự do (FTA) vừa ký và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Việt Nam và các nước chính thức có hiệu lực thì những con số về xuất khẩu trên đang được kỳ vọng sẽ thay đổi theo cấp số nhân bởi thuế nhập khẩu đối với hạt điều Việt Nam sẽ giảm mạnh.
Về vấn đề này, ông Lê Văn Tài- Giám đốc sản xuất Công ty TNHH OLAM Việt Nam (chi nhánh Quy Nhơn) - nhận định: “Việc giảm bớt hàng rào về thủ tục, thuế quan chắc chắn sẽ đem đến những cơ hội mới, thị trường mới cho các doanh nghiệp trong ngành điều”.

Nỗi lo chất lượng
Thông tin từ Vinacas cho hay, gần đây, phía Mỹ - thị trường nhập khẩu điều lớn nhất của Việt Nam - khảo sát 32nhà máy chế biến điều của Việt Nam, đã phát hiện khá nhiều đơn vị chưa đạt yêu cầu. Tới đây, tổ chức FDA của Mỹ cũng sẽ tiếp tục qua khảo sát nhiều cơ sở chế biến điều của Việt Nam và kiểm soát chặt hơn nữa lượng Salmonella và E.coli đối với các lô hàng thực phẩm được nhập khẩu. Nếu không đáp ứng yêu cầu thì việc thâm nhập sâu hơn vào thị trường này sẽ trở nên bất khả thi.
Bên cạnh đó, theo Vinacas, cứ sau mỗi năm, số doanh nghiệp xuất khẩu điều lại tăng lên. Năm 2014, có345 doanh nghiệp xuất khẩu nhưng trong số này, có đến 73% có kim ngạch xuất khẩu chưa đến 5 triệu USD. Từ đó, tạo nên sự cạnh tranh không lành mạnh, chất lượng sản phẩm xuất khẩu không đồng đều, gây thiệt hại chung cho toàn ngành.
Theo Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NN&PTNT), thị trường tiêu thụ nhân hạt điều chủ yếu là các nước phát triển, nơi yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng cao. Do vậy, các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý vấn đề này.
Ông Tạ Quang Viên, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hoàng Sơn 1 - doanh nghiệp chuyên xuất khẩu điều cũng chia sẻ: “Vấn đề cần quan tâm nhất của các công ty xuất khẩu điều của Việt Nam trong thời điểm hội nhập là phải bảo đảm được chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn nguyên liệu và sản phẩm bảo đảm, không nhiễm khuẩn, không tạp chất”.
“6 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã xuất khẩu 150.000 tấn điều nhân các loại, giá trị thu về gần 1,1 tỷ USD, tăng 14% về lượng và 28% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái”

Tác giả bài viết: Thu Ha - Lan Anh
Nguồn tin: Cục Chế Biến Nông Lâm Thủy Sản và Nghề Muối
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Gel rửa tay khô On1 của LIX có đang lợi dụng tình hình dịch bệnh quảng cáo sai sự thật lừa dối khách hàng?

Lợi dụng tình hình dịch COVID19 đang diễn biến phức tạp, trên thị trường bên cạnh xuất hiện nhiều hàng nhái, hàng giả là những sản phẩm quảng cáo quá công dụng cho phép. Đây là hành vi lừa gạt người tiêu dung đáng phải lên án. Gel rửa tay khô On1 của Công ty CP bột giặt Lix là một ví dụ như thế. ...

Phano
0433 216 162

Thành viên