Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 1856
  • Tháng hiện tại: 54778
  • Tổng lượt truy cập: 2978506

Video

Nông nghiệp phát triển

Nông thôn mới cần bền vững và có sức hút

Đăng lúc: Thứ năm - 09/07/2015 14:52 - Người đăng bài viết: quanly

Nông thôn mới cần bền vững và có sức hút


 
(Chinhphu.vn) - Để thực hiện được mục tiêu có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có ít nhất 1 huyện đạt chuẩn NTM trong giai đoạn 2016-2020… đòi hỏi toàn bộ hệ thống phải nỗ lực mạnh mẽ hơn nữa.

 
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: Để đạt được mục tiêu 50% số xã đạt tiêu chí NTM trong giai đoạn tiếp theo là điều hết sức khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực của từng thành viên Ban Chỉ đạo cho tới lãnh đạo địa phương từng xã, huyện. Ảnh: VGP/Thành Chung

Tại buổi sơ kết 6 tháng đầu năm 2015 của Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM tổ chức hôm nay (8/7), Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị Ban Chỉ đạo hướng tới các nội dung làm việc để giữ vững được những thành quả đã đạt được trong thời gian qua. Tuy vậy, điều cần quan tâm nhất chính là việc phát triển các tiêu chí trong chương trình này.
Phó Thủ tướng lấy ví dụ: Nếu chuẩn nghèo trong thời gian tới được nâng lên thì tiêu chí về thu nhập trong Chương trình NTM cũng cần nâng lên. Vậy phải có phương án để những nơi đạt được tiêu chí thu nhập vẫn giữ vững được trong điều kiện mới.
Trong 6 tháng cuối năm 2015 tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong chương trình công tác của Ban Chỉ đạo, hướng vào nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp đẩy nhanh tiến độ, chất lượng xây dựng NTM các vùng khó khăn.
Cùng với đó nhân rộng các mô hình hiệu quả và cơ chế, chính sách, tạo chuyển biến mạnh mẽ về môi trường nông thôn; các giải pháp tạo động lực cho các xã đã đạt chuẩn tiếp tục phấn đấu xây dựng NTM; hoàn thiện kế hoạch trung hạn 2016-2020 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt...
Ban Chỉ đạo cũng sẽ nghiên cứu, sửa đổi bổ sung bộ tiêu chí; chỉ thị về tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với các xã sau khi đạt chuẩn; ban hành các văn bản hướng dẫn thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về NTM; chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp và xây dựng NTM...
Đôn đốc, chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tốc độ, dồn lực hoàn thành mục tiêu 20% số xã đạt chuẩn NTM cuối năm nay. Cần quan tâm hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương còn nhiều khó khăn đang đạt kết quả thấp, nhất là đối với 5 tỉnh còn “trắng” xã NTM.
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo sớm hoàn thành sơ kết giai đoạn 2011-2015 theo kế hoạch được duyệt. Cùng với đó, hoàn thành phương án khen thưởng các địa phương và các Bộ, ngành, đoàn thể Trung ương có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM nhân dịp sơ kết giai đoạn 2010-2015 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt trước tháng 11/2015.
Đặc biệt, trước những tồn tại như 10 tỉnh chưa phân bổ xong vốn, 5 tỉnh còn “trắng” xã điểm đạt NTM... cần báo cáo rõ nguyên nhân để xử lý kịp thời. Nội dung này sẽ được Ban Chỉ đạo dự kiến họp trong tuần tới, sau cuộc họp đó sẽ có văn bản cụ thể tới từng bí thư và chủ tịch các địa phương đang tồn tại các vấn đề trên để yêu cầu giải quyết dứt điểm trong năm nay.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Để đạt được mục tiêu 50% số xã đạt tiêu chí NTM trong giai đoạn tiếp theo là điều hết sức khó khăn, bởi những xã có “lực” thì đã đạt được trong số 20% tới đây rồi. Mỗi phần trăm tiếp theo đòi hỏi sự nỗ lực của từng thành viên Ban Chỉ đạo cho tới lãnh đạo địa phương từng xã, huyện”.
Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đưa ra gợi ý dành toàn bộ số tiền trong chương trình NTM sau khi thực hiện công tác sơ kết để dồn lực cho khu vực đang có tỷ lệ đạt NTM thấp nhất, đó là khu vực miền núi.
 

Tác giả bài viết: Đỗ Hương
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

(Phano) Không chỉ có đôi tay tài hoa chế tác vàng nổi tiếng Bắc Nam mà anh còn là một nghệ nhân Sinh Vật Cảnh được nhiều người mến mộ bởi những tác của anh dung hòa giữa trường phái Bonsai đương đại và Cây cảnh nghệ thuật truyền thống, sự kết tinh những tinh hoa cây cảnh ba miền. Và một điều...

Phano
0433 216 162

Thành viên