Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 2713
  • Tháng hiện tại: 75682
  • Tổng lượt truy cập: 2999410

Video

Nông nghiệp phát triển

Nuôi cá bằng lồng đồng: Lợi nhuận gấp 1,5 lần so với lồng nylon

Đăng lúc: Thứ tư - 26/08/2015 09:48 - Người đăng bài viết: quanly
Lợi nhuận thu được từ nuôi cá lồng đồng cao gấp 1,5 lần so với lồng nylon nhờ cá nặng hơn, tỷ lệ cá sống cao hơn, chuyển hóa thức ăn tốt hơn, ít dịch bệnh và giảm nhân công cho dù vốn đầu tư ban đầu cao hơn.

ảnh minh họa
ảnh minh họa
Đó là thông tin được đại diện Tổng cục Thủy sản cho biết tại Hội thảo phổ biến cuối cùng Dự án Lồng cá bằng vật liệu đồng cho ngành hải sản Việt nam diễn ra vào ngày 19/8.
Theo vị đại diện của Tổng cục thủy sản, năm 2014, Việt Nam đã nuôi trồng được 3,62 triệu tấn thủy sản với diện tích nuôi trồng khoảng 1.100 ha với giá trị đạt 115 nghìn tỷ đồng.
Song, ngành nuôi cá lồng đang phát triển mạnh trên toàn quốc nhưng chủ yếu vẫn dùng lồng sử dụng lưới nylon. Sử dụng nylon sẽ có những hạn chế như: bị hàu rong rêu bám vào lưới làm cho nước lưu thông kém và tăng ký sinh trùng gây bệnh; thường xuyên phải thay mới mất công lao động và ảnh hưởng đến cá khi bắt cá từ lưới này sang lưới khác; sóng biển ép vào tấm lưới làm giảm thể tích thực cho các sinh trường; tác động mạnh bởi sóng biển, bão tố, động vật ăn cá từ môi trường bên ngoài.
Để khắc phục các hạn chế bất lợi trên của lồng nylon, từ năm1970, lồng cá sử dụng các tấm lưới đan từ các sợi dây hợp kim đồng đã được thử nghiệm thành công và ứng dụng rộng rãi trên thế giới.
Đặc biệt từ những năm 2010 trở lại đây, lồng cá bằng đồng đã được lắp đặt rất nhiều trên khắp thế giới như: Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… với sự hỗ trợ kỹ thuật của Hiệp hội đồng quốc tế (ICA) và các nhà sản xuất dây đồng như Wieland, Daechan…
Tháng 1/2014, Hiệp hội đồng quốc tế khu vực Đông Nam Á (ICASEA) đã hợp tác với Trung tâm hợp tác quốc tế về thủy sản bền vững (ICAFIS) thực hiện Dự án lồng cá dùng vật liệu đồng (CAM) trong ngành thủy sản Việt Nam tại đảo Cát Bà (Hải Phòng). Dự án lắp đặt 3 lồng đồng nuôi cá mú. Lồng nylon được sử dụng làm đối chứng.
Sau hơn 1 năm thực hiện dự án với điều kiện canh tác của Việt Nam, kết quả cho thấy công nghệ lồng cá dùng vật liệu đồng đã đem lại hiệu quả rất lớn và vượt trội so với lồng nylon.
Cụ thể, lồng đồng giúp cá sống tăng trưởng lớn hơn 26,5%, tỷ lệ cá sống cao hơn 18,5%, hệ số chuyển đổi thức ăn cao hơn 40%. Tất cả các chỉ tiêu này đều vượt xa mong muốn của nông dân. Ngoài ra, cá ở lồng đồng ít bị bệnh tật, môi trường nước thông thoáng nên cá khỏe mạnh. Giúp cho hiệu quả kinh tế vượt trội từ bán cá thành phẩm.
Theo đó, lợi nhuận thu được từ nuôi cá lồng đồng gấp 1,5 lần so với lồng nylon nhờ cá nặng hơn, tỷ lệ cá sống cao hơn, chuyển hóa thức ăn tốt hơn, ít dịch bệnh hơn, giảm nhân công cho dù vốn đầu tư cao hơn.
Đặc biệt, lồng đồng giúp cá khỏe mạnh ăn hết thức ăn, hầu như không có hàu bám nên không cần sử dụng máy diesel cọ rửa làm sạch (tức không sử dụng nhiên liệu hóa thạch), vật liệu đồng sử dụng tái chế…
Ngoài ra hàm lượng đồng và kẽm trong con cá cũng như trong môi trường nước biển không có khác biệt nào với nylon.
Tại Hội thảo, Giám đốc Hiệp hội đồng khu vực Đồng Nam Á cho biết, trong các đợt dịch, lồng cá nylon chết nhiều hơn so với lồng đồng, lồng đồng không bị hàu hào bám, khi gặp sóng đánh thì không bị biến dạng trong khi đồng nylong thì gặp những vấn đề này.
Tuy nhiên, vị giám đốc này cũng nhận định, vấn đề cần bàn ở đây là chi phí, làm thế nào để giảm chi phí, cuối vòng đời giá trị lồng đồng vẫn còn rất lớn và sản phẩm có thể bán lại, tổng chi phí đầu tư có thể cao nhưng hiệu quả cao hơn nhiều nên tính chung lại thì hiệu quả cao hơn nhiều.


Nguồn tin: Vinanet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Gel rửa tay khô On1 của LIX có đang lợi dụng tình hình dịch bệnh quảng cáo sai sự thật lừa dối khách hàng?

Lợi dụng tình hình dịch COVID19 đang diễn biến phức tạp, trên thị trường bên cạnh xuất hiện nhiều hàng nhái, hàng giả là những sản phẩm quảng cáo quá công dụng cho phép. Đây là hành vi lừa gạt người tiêu dung đáng phải lên án. Gel rửa tay khô On1 của Công ty CP bột giặt Lix là một ví dụ như thế. ...

Phano
0433 216 162

Thành viên