Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 4
  • Khách viếng thăm: 3
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2917
  • Tháng hiện tại: 61706
  • Tổng lượt truy cập: 2985434

Video

Nông nghiệp phát triển

Nuôi lợn sử dụng đệm lót sinh học liên kết với doanh nghiệp: Hướng phát triển bền vững

Đăng lúc: Thứ năm - 17/09/2015 00:36 - Người đăng bài viết: quanly
KTNT - Trước đây, người dân xã Xuân Thành (Nghi Xuân - Hà Tĩnh) chủ yếu nuôi lợn theo hình thức nông hộ, manh mún, nhỏ lẻ nên chuồng trại ít được đầu tư, xử lý chất thải sau khi nuôi chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật. Vì vậy, vấn đề ô nhiễm môi trường là nỗi bức xúc của chính quyền cũng như người dân địa phương, nhất là đối với xã có ngành du lịch biển phát triển như Xuân Thành.
Nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học mang lại hiệu quả cao cả về kinh tế lẫn môi trường.

Nuôi lợn trên nền đệm lót sinh học mang lại hiệu quả cao cả về kinh tế lẫn môi trường.

Qua khảo sát thực tế, cũng như mong muốn của người dân về việc chăn nuôi lợn liên kết với các doanh nghiệp thông qua tổ hợp tác, tháng 11/2014, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh triển khai xây dựng mô hình trình diễn “Chăn nuôi lợn quy mô nông hộ liên kết với doanh nghiệp” bằng hình thức sử dụng đệm lót sinh học với quy mô 890 con lợn thịt, 22 hộ tham gia.

Ngay khi triển khai mô hình, cán bộ chủ trì đã kết hợp với tổ trưởng của 3 tổ hợp tác (Đông Thành, Bắc Thành và Văn Phú Sơn) để tìm hiểu, lựa chọn doanh nghiệp liên kết cung ứng giống, thức ăn và bao tiêu sản phẩm.

Bên cạnh đó, nhằm nâng cao kiến thức cũng như kinh nghiệm chăn nuôi lợn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức 3 lớp tập huấn về quy trình kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt có sử dụng đệm lót sinh học, kỹ thuật làm đệm lót và tổ chức một chuyến tham quan học tập kinh nghiệm tại Hà Nam cho các hộ tham gia.

Hạn chế lớn nhất của nuôi lợn có sử dụng đệm lót sinh học là nền chuồng nóng, đặc biệt là trong mùa hè. Để khắc phục nhược điểm này, mô hình đã có nhiều giải pháp chống nóng cho đàn lợn như: Sử dụng hệ thống quạt thông gió ngoài trời; hệ thống vòi phun nước tự động trên mái; bạt cách nhiệt để đóng trần chuồng nuôi và giảm mật độ nuôi, đảm bảo diện tích 2 m2/con vào mùa hè.

Sau 7 tháng triển khai thực hiện mô hình, với 2 lứa lợn sử dụng chế phẩm Balasa N01 để làm đệm lót sinh học với diện tích 630m2, kết quả đạt được khá khả quan. Trọng lượng lợn bình quân xuất chuồng đạt 92,5 kg/con/3 tháng nuôi; hệ số tiêu tốn thức ăn 2,35 kg/kg tăng trọng. Môi trường trong chăn nuôi lợn cũng đuợc cải thiện rõ rệt: chất thải từ lợn được xử lý, giảm mùi hôi, giảm thời gian dọn chuồng, từ đó đảm bảo môi trường sinh hoạt của cộng đồng dân cư.

Qua hạch toán, tổng chi phí 3.964.875 đồng/con, tổng thu khi bán lợn là 4.162.500 đồng/con, lợi nhuận thu về  197.625 đồng/con.

Như vậy, về hiệu quả kinh tế, so với các hình thức nuôi khác, mặc dù nuôi với mật độ thưa hơn nhưng chăn nuôi trên đệm lót sinh học vẫn đảm bảo lợi nhuận tương tự. Điều đáng ghi nhận là, môi trường nuôi được đảm bảo, kiểm soát được dịch bệnh, thị trường tiêu thụ ổn định, người chăn nuôi yên tâm phát triển sản xuất.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Thanh
Nguồn tin: Kinh Tế Nông Thôn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

(Phano) Không chỉ có đôi tay tài hoa chế tác vàng nổi tiếng Bắc Nam mà anh còn là một nghệ nhân Sinh Vật Cảnh được nhiều người mến mộ bởi những tác của anh dung hòa giữa trường phái Bonsai đương đại và Cây cảnh nghệ thuật truyền thống, sự kết tinh những tinh hoa cây cảnh ba miền. Và một điều...

Phano
0433 216 162

Thành viên