Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1803
  • Tháng hiện tại: 54725
  • Tổng lượt truy cập: 2978453

Video

Nông nghiệp phát triển

Ông chủ HTX đưa từng gánh rau bỏ chợ

Đăng lúc: Thứ bảy - 01/08/2015 21:31 - Người đăng bài viết: quanly
Cách đây 12 năm, với vốn khởi nghiệp 7 triệu đồng cộng vài ba ha đất trồng, họ tổ chức sản xuất rau bài bản, hăm hở lao vào trồng rau vì nghĩ "sạch" ắt đắt hàng. Vậy mà "bé cái lầm".

Đầu những năm 2000, khái niệm "rau sạch", "rau an toàn" là khái niệm xa xỉ khi thị trường rau không tồn tại thói quen tiêu dùng, phân loại giá trị.
 

7 nông dân ở Đà Lạt quyết định lội ngược dòng tự trồng và kinh doanh thứ rau ăn được gọi là "rau sạch". Vốn khởi nghiệp 7 triệu đồng cộng vài ba ha đất trồng, họ tổ chức sản xuất bài bản theo tinh thần liên kết làm HTX, hăm hở lao vào trồng rau vì nghĩ "sạch" thì ắt đắt hàng. Vậy mà "bé cái lầm" vì nhìn bằng mắt thường không có gì khác biệt rau ở chợ mà giá thành của mình lại cao hơn.

hợp tác xã, Đà Lạt, HTX Anh Đào, rau an toàn, rau sạch
Chủ nhiệm HTX Anh Đào (Đà Lạt) Nguyễn Công Thừa.

Bước ngoặt đến trong một lần ông Thừa gặp người đứng đầu hệ thống siêu thị Co.opmart tham quan chợ Đà Lạt để tìm nguồn hàng và mời về tận cơ sở HTX để tham quan mô hình sản xuất rau an toàn. Rất nhạy bén, ông chủ Co.opmart nắm bắt ngay ý tưởng "sạch" sẽ trở thành đắt giá và đặt yêu cầu khảo mẫu xét nghiệm một vài loại rau.
Đơn hàng lớn bắt đầu đến với Anh Đào: 500kg rau/ngày với giá thu mua cao hơn thị trường 10-15% cùng hứa hẹn thị trường ưa chuộng sẽ tiếp tục gia tăng khối lượng.

Tính đến 2013, tổng vốn điều lệ của Anh Đào tăng đến 19 tỉ đồng. Tới nay, Anh Đào mỗi năm cung ứng ra thị trường 50 ngàn tấn rau củ với doanh số 180 tỉ đồng.

hợp tác xã, Đà Lạt, HTX Anh Đào, rau an toàn, rau sạch

Ruộng trũng sình lầy xưa giờ trở thành khu trồng rau củ an toàn rộng hàng trăm ha

HTX còn xuất khẩu từ 4.000-5.000 tấn rau củ. Một tài xế xe tải của HTX cho biết, mỗi tháng đội vận tải có 8 chuyến xe lạnh chở rau củ (mỗi xe 14-15 tấn) ra miền Trung, 8 chuyến ra Hà Nội, và ngày nào cũng có xe cung cấp cho thị trường miền Nam.

Thành quả có được trên hết nhờ khả năng liên kết linh hoạt của Anh Đào. Ông Thừa từng xách cặp đi tham quan mô hình HTX ở Nhật, Singapore, Canada. Một trong những kinh nghiệm mà ông Chủ nhiệm HTX tâm đắc nhất, đó là tổ chức sao cho nông dân chỉ lo sản xuất theo đúng tiêu chuẩn, còn HTX lo mọi khâu còn lại. Nó giống như các cơ chế mở mà luật HTX sửa đổi có hiệu lực từ 2013 dù còn thiếu các văn bản dưới luật để triển khai mạnh mẽ, đồng bộ.

Ông Thừa kể, có hộ liên kết với HTX là người dân tộc thiểu số đã tìm tới tận trụ sở HTX ở trung tâm thành phố Đà Lạt nói rằng: “HTX cần lên giúp dân chúng tao sản xuất như này, để cuộc sống tốt hơn”. “Họ không cần biết ai là chủ nhiệm, chỉ thông qua liên kết, nhận thấy rõ lợi ích mà yêu cầu như vậy”, ông nói.

Do được đầu tư ứng trước mà xã viên, nông dân nghèo có vốn sản xuất, không phải đi vay nặng lãi, được hướng dẫn chuyển giao, ứng dụng công nghệ mà năng suất cây trồng và chất lượng sản phẩm tăng cao.

“"HTX lo toàn bộ chi phí đầu vào từ giống, phân bón, kỹ thuật tới khâu thu gom, chuyên chở, bao tiêu sản phẩm đầu ra. Chúng tôi chỉ lo hàng ngày làm việc theo phân công, cuối tháng lĩnh lương, không lo mất mùa hay được mua mà rớt giá", chị Đào nói, tay thoăn thoắt nhặt súp lơ vừa cắt chuẩn bị xếp két vận chuyển.

hợp tác xã, Đà Lạt, HTX Anh Đào, rau an toàn, rau sạch
Hàng trăm ha được đánh số nhà lồng, số thửa để đảm bảo khâu quản lý, chăm sóc, thu hoạch đúng quy chuẩn

"Việc này đã ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng trọt nói riêng. Nhiều người mất lòng tin. Chúng tôi gìn giữ thương hiệu bằng cách duy trì chất lượng sản phẩm, đóng gói và chỉ bán ở những địa chỉ công bố cụ thể, không bán tràn lan; liên kết với chi cục bảo vệ thực vật tỉnh thường xuyên xuống hướng dẫn cho bà con, luôn lấy mẫu tiến hành kiểm tra phân tích để bà con xã viên tự nâng cao ý thức trách nhiệm", Chủ nhiệm HTX Anh Đào cho biết.

hợp tác xã, Đà Lạt, HTX Anh Đào, rau an toàn, rau sạch

Chủ nhiệm HTX cùng nhân công đóng hộp sản phẩm

<p times="" new="" roman';="" font-size:="" medium;="" line-height:="" normal;="" text-align:="" justify;"="" style="border: 0px; font-size: 16px; margin: 15px 0px; outline: 0px; padding: 0px; vertical-align: baseline; line-height: 20px; font-family: 'Times New Roman', Times, serif; background: none 0px 0px repeat scroll rgb(249, 249, 249);">Ông Thừa cho hay, quy định cho HTX vay 500 triệu -1 tỉ đồng đồng không cần thế chấp nhưng vẫn chưa HTX nào có thể tiếp cận nguồn vốn này. Nhu cầu vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh đối với các HTX rất lớn. Sự tin tưởng thực sự vào khả năng chi trả của HTX, một cơ chế “thoáng” và linh hoạt trong tiếp cận nguồn vốn ngân hàng sẽ là động lực để mô hình HTX phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Thái An
Nguồn tin: vietnamnet.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

   Hằng năm, số vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn gây thiệt hại lớn về người và tài sản . Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay đã trở thành quy định bắt buộc đối với nhiều công trình xây dựng. Việc lựa chọn đơn vị thi công phòng cháy tại Hà Nội là điều vô cùng quan...

Phano
0433 216 162

Thành viên