Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 2232
  • Tháng hiện tại: 83711
  • Tổng lượt truy cập: 3007439

Video

Nông nghiệp phát triển

Phát triển chuỗi giá trị sản phẩm chè: DGRV hỗ trợ các HTX ở Thái Nguyên

Đăng lúc: Thứ năm - 10/09/2015 11:13 - Người đăng bài viết: quanly

Trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị cho sản phẩm chè, vừa qua, Liên đoàn HTX Raiffeisen Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV) đã tổ chức 3 lớp tập huấn kỹ năng chế biến chè xanh tại HTX Chè Tân Hương, HTX Chè La Bằng và HTX Tuyết Hương.

Theo Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên, hiện trên toàn tỉnh có hơn 20 HTX chuyên sản xuất chế biến chè. Ngoài ra, còn có hơn 40 HTX, tổ hợp tác (THT) có kinh doanh hay hoạt động thương mại về chè.
Ông Lê Huy Nhỡn - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên, cho biết cây chè là sản phẩm truyền thống, là đặc sản nổi tiếng của Thái Nguyên. Tuy nhiên, đa phần những người nông dân trồng và sản xuất chè vẫn còn nghèo. Chính vì thế, với sự giúp đỡ của DGRV và các cơ quan, tổ chức liên quan, Liên minh HTX tỉnh đang hỗ trợ HTX chè tại Thái Nguyên.
Xã viên hưởng lợi từ chuỗi giá trị
Một trong những nội dung hỗ trợ quan trọng của DGRV là hình thành chuỗi giá trị sản phẩm chè thông qua các HTX. Nhờ có chuỗi giá trị mà nông dân trồng và sản xuất chè sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ giá trị gia tăng. Một trong những điển hình thành công là HTX chè Tân Hương, thuộc vùng chè Tân Cương, Thái Nguyên.
Giám đốc HTX chè Tân Hương - bà Đỗ Thị Hiệp, cho biết HTX trực tiếp đứng ra tổ chức các lớp học, tập huấn cho xã viên. DGRV, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên và các cơ quan tỉnh sẽ hỗ trợ HTX. Chính điều đó đã tạo điều kiện cho Ban lãnh đạo HTX thể hiện vai trò của mình với xã viên và nông dân.

Thiết bị sao chè chạy bằng gas của HTX La Bằng, do DGRV hỗ trợ đầu tư
Với xã viên HTX, đây chính là những khóa đào tạo nghề, hỗ trợ xã viên nâng cao trình độ tay nghề sản xuất chè. Các khóa học do HTX tổ chức còn giúp xã viên, nông dân trồng chè tin tưởng vào HTX, gắn bó với HTX. Nếu không có xã viên, không lấy lý do gì để HTX tồn tại. Vì vậy, bà Hiệp đánh giá rất cao các khóa học, kỹ thuật chế biến chè xanh được tổ chức ngay tại xã, do HTX trực tiếp đứng ra tổ chức với sự tư vấn và hỗ trợ của chuyên gia DGRV và Liên minh HTX tỉnh. Sản phẩm chủ yếu HTX Chè Tân Hương được sản xuất và chế biến theo một quy trình khép kín, từ gieo trồng, chăm sóc, thu hái đến chế biến.
Chè HTX phải "Xanh - Sạch - Ngon"
Được biết, HTX Chè Tân Hương là đơn vị đầu tiên trong cả nước được cấp chứng nhận tiêu chuẩn Quốc tế UTZ Certified tại Việt Nam. Theo đó, tất cả các khâu từ trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản, đóng bao bì... đều theo dây chuyền khép kín. Qua đó, tất cả các sản phẩm của HTX khi sản xuất ra và cung cấp đến người tiêu dùng đều an toàn và đạt chất lượng cao nhất.
Các cơ quan chức năng và DGRV đã hỗ trợ tập huấn tiêu chuẩn UTZ, VietGap, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho cán bộ, xã viên và các hộ nông dân tham gia chuỗi giá trị chè chất lượng cao theo tiêu chí "Xanh - Sạch - Ngon".
Trong các khóa tập huấn chế biến chè xanh, DGRV đã mời kỹ sư Vũ Hữu Hào - chuyên gia hàng đầu về chè của Tổng Công ty Chè Việt Nam, đến trực tiếp giảng dạy kỹ thuật chế biến chè cho xã viên HTX chè Tân Hương.
Ông Hào cho biết về mặt kỹ thuật, đã có nhiều hộ nắm được, tuy nhiên cần phải thực hành nhiều để thành thói quen thường xuyên. "Để có được chè xanh chất lượng cao ổn định, cần tập huấn thường xuyên và quan trọng nhất là phải có nguồn nguyên liệu đảm bảo, chăm bón thu hái theo đúng các qui trình vệ sinh an toàn thực phẩm", ông Hào cho biết.
Được biết, để hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm chè, DGRV đã hỗ trợ xúc tiến thương mại và tư vấn và hỗ trợ đầu tư công nghệ, thiết bị sao chè hiện đại chạy bằng ga và hệ thống thủy lực cho một số HTX chè điển hình tại Thái Nguyên. Bà Nguyễn Thị Hải, Giám đốc HTX chè La Bằng, tự hào cho biết hệ thống máy sao chè chạy ga của HTX đã phát huy hiệu quả rõ rệt. "HTX giờ sao chè nhàn hơn rất nhiều mà sản phẩm chè lại có chất lượng đều và cao hơn hẳn, tỷ lệ hao hụt do cám vụn giảm hơn 10%", bà Hải cho biết.
Cả 3 HTX chè Thái Nguyên được DGRV và Liên minh HTX tỉnh tư vấn hỗ trợ đều có dự kiến tổ chức lại sản xuất, tập trung thu mua chè của xã viên và người trồng chè để chế biến tập trung, đáp ứng được các đơn hàng lớn.
Bên cạnh các lớp tập huấn, đào tạo về kỹ năng chế biến chè, cảm quan chè, DGRV còn hỗ trợ, phối hợp với Liên minh HTX tỉnh mở các lớp tập huấn về chuỗi giá trị, marketing, kỹ năng bán hàng cho các HTX chè.
Theo ông Christian Albrecht, Giám đốc DGRV khu vực Đông Nam Á, DGRV sẽ tiếp tục hỗ trợ, tư vấn hoàn thiện phát triển chuỗi giá trị tại 3 HTX chè trên để xây dựng thành các mô hình HTX điển hình. Trên cơ sở đó, các ngành, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên và Liên minh HTX các tỉnh khác và có thể tham khảo, học hỏi kinh nghiệm nhân rộng mô hình cho các HTX chè và lĩnh vực nông nghiệp nói chung.
Được biết, Phú Thọ cũng đang xây dựng chương trình phát triển chuỗi giá trị sản phẩm cho các HTX chè tại Phú Thọ theo mô hình DGRV hỗ trợ thành công tại Thái Nguyên.
Tác giả bài viết: Thùy Linh
Nguồn tin: Thời báo Kinh doanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

   Hằng năm, số vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn gây thiệt hại lớn về người và tài sản . Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay đã trở thành quy định bắt buộc đối với nhiều công trình xây dựng. Việc lựa chọn đơn vị thi công phòng cháy tại Hà Nội là điều vô cùng quan...

Phano
0433 216 162

Thành viên