Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2183
  • Tháng hiện tại: 86256
  • Tổng lượt truy cập: 3009984

Video

Nông nghiệp phát triển

Phó Đức Phương - Phú Quang, tranh cãi không hồi kết?

Đăng lúc: Thứ tư - 19/07/2017 13:23 - Người đăng bài viết: quanly
Hai tên tuổi lớn của làng nhạc Việt tiếp tục gây xôn xao dư luận và báo chí. Một người nhiều lần đưa ra các cáo buộc nhưng không cung cấp bằng chứng thuyết phục. Một người cho rằng tổ chức của mình bị vu cáo nhưng vẫn không khởi kiện tại tòa án để bảo vệ danh dự.
Cuộc tranh cãi đã kéo dài nhiều năm giữa nhạc sĩ Phú Quang và nhạc sĩ Phó Đức Phương, người đứng đầu Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN xem ra còn lâu mới có hồi kết. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Phát ngôn của nhạc sĩ Phú Quang hoàn toàn sai lệch và bịa đặt”

 Những ngày qua, nhạc sĩ Phú Quang làm nóng dư luận khi đăng đàn cáo buộc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) thu chi thiếu minh bạch. Đây không phải là lần đầu tiên nhạc sĩ Phú Quang đưa ra những tuyên bố này, đỉnh điểm là năm 2014, nhạc sĩ đã tuyên bố hủy hợp đồng đại diện với VCPMC sau khi thông tin cho báo chí những việc làm mà theo ông là thiếu minh bạch của Trung tâm này. Với tư cách là Giám đốc VCPMC, nhạc sĩ Phó Đức Phương ngay lập tức đáp trả bằng một công văn dài 9 trang A4 gửi đến nhạc sĩ Phú Quang và các đơn vị có liên quan. Trong công văn này, người đứng đầu khẳng định những thông tin mà nhạc sĩ Phú Quang là sai lệch và bịa đặt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của VCPMC.

Cáo buộc VCPMC “làm ăn lưu manh”, “ngã giá chẳng khác gì đi mua mớ rau, cân thịt ngoài chợ..”, nhạc sĩ Phú Quang còn đưa ra một thông tin đáng chú ý là “VCPMC hiện nay có gần 100 tỉ đồng đang gửi ngân hàng”. Nhạc sĩ của Em ơi! Hà Nội phố đặt câu hỏi: “Số tiền ấy họ lấy ở đâu ra? Đó là tiền thu được từ tác quyền chứ ở đâu? Tiền đi thu giúp các nhạc sĩ sao họ lại gửi ngân hàng?”. Nhạc sĩ Phú Quang tỏ ra rất chắc chắn khi khẳng định: “Những điều tôi nói ra đều là sự thật và tôi chịu mọi trách nhiệm về những phát ngôn của mình”. Tuy nhiên, nhạc sĩ không khỏi khiến dư luận đặt câu hỏi về tính xác thực của những lời cáo buộc khi không cung cấp những bằng chứng thuyết phục. Trong khi đó, ở một thông tin mà dư luận có thể kiểm chứng được là những con số về doanh thu được VCPMC công bố hằng năm thì tác giả của Em ơi! Hà Nội phố lại đưa ra không chính xác. Nhạc sĩ Phú Quang cho rằng: “Mỗi năm họ (VCPMC-PV) đều công bố thu được 80 tỉ, 90 tỉ hay 100 tỉ đồng, theo tôi là để báo cáo thành tích…”. Trên thực tế, VCPMC chưa bao giờ công bố doanh thu đạt được những con số mà nhạc sĩ Phú Quang kể trên. Số doanh thu được VCPMC công bố những năm gần đây lần lượt là 32 tỉ (2010), 41 tỉ (2011), 48 tỉ (2012), 53 tỉ (2013), 60 tỉ (2014), 68 tỉ (2015) và 73 tỉ (2016).

Nhạc sĩ Phú Quang: “Họ (VCPMC-PV) có nhiều mánh khóe trong vấn đề thu - chi tác quyền”

Sau khi công văn phản hồi của VCPMC được các cơ quan báo chí đăng tải, phóng viên Báo Văn Hoá đã liên hệ với nhạc sĩ Phó Đức Phương để hỏi về những động thái tự vệ tiếp theo của VCPMC trước những cáo buộc của nhạc sĩ Phú Quang, người đứng đầu VCPMC tỏ ra ngao ngán: “Tôi không muốn nhắc đến Phú Quang nữa. Những gì cần nói tôi đã nói rõ trong công văn phản hồi rồi. Đây không phải là lần đầu tiên anh Phú Quang đưa ra những thông tin sai lệch về Trung tâm như vậy. Chúng tôi đã nhiều lần giải thích, nhưng Phú Quang vẫn tiếp tục có những phát ngôn sai lệch như vậy”. Khi được hỏi về khả năng khởi kiện nhạc sĩ Phú Quang tại tòa án, người đứng đầu VCPMC lại từ chối bình luận. Cách phản ứng này của VCPMC làm nhiều người cảm thấy khó hiểu. Tại sao một đơn vị thực thi pháp luật về bản quyền, để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nhạc sĩ lại tỏ ra yếu ớt khi cần phải bảo vệ quyền lợi và danh dự của chính mình?

Nhìn lại, trong 15 năm hoạt động, VCPMC cho biết đã gặp rất nhiều các tổ chức, cá nhân cố tình trốn tránh, trây ì không chịu thực hiện nghĩa vụ tác quyền. Thậm chí, có những đơn vị một mặt khẳng định sẽ thực hiện nghĩa vụ tác quyền nhưng mặt khác lại lấy lí do chưa đạt được đồng thuận trong thỏa thuận về mức chi trả nên đã né tránh việc trả tác quyền tới 6 năm. Tuy nhiên, VCPMC lại chưa một lần tiến hành khởi kiện các đơn vị cố tình vi phạm này, mặc dù đây là giải pháp khá hữu hiệu và được nhiều hội viên của VCPMC ủng hộ. Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, hội viên của VCPMC từng chia sẻ với báo chí là “Chúng tôi sẵn sàng trích tiền của mình để ủng hộ VCPMC theo đuổi các vụ kiện để bảo vệ quyền lợi cho các nhạc sĩ”. Từ việc không khởi kiện các đơn vị xâm phạm quyền tác giả của các hội viên đến việc từ chối bình luận về khả năng khởi kiện nhạc sĩ Phú Quang sau nhiều lần bị nhạc sĩ này cáo buộc trên truyền thông, VCPMC đang gây khó hiểu cho dư luận. Vì sao một đơn vị thực thi pháp luật lại không cậy nhờ tòa án để bảo vệ danh dự của chính mình? 

 

Tác giả bài viết: Nguyễn Đỗ
Nguồn tin: Báo Văn hóa
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

TÀI LIỆU GIỚI THIỆU - TIẾNG VIỆT

HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM VIETNAM RURAL DEVELOPMENT SCIENCE ASSOCIATION         Địa chỉ:  An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội Điện thoại: (844) 33216162       Fax: (844) 33216162 Website: www.phano.org.vn; E-mail:...

Phano
0433 216 162

Thành viên