Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 1329
  • Tháng hiện tại: 72138
  • Tổng lượt truy cập: 2995866

Video

Nông nghiệp phát triển

Sản xuất rau an toàn theo VietGap còn nhiều khó khăn

Đăng lúc: Thứ ba - 05/01/2016 21:30 - Người đăng bài viết: quanly
Để nâng cao giá trị nông sản, giữ vững thị trường thì nông sản phải đạt chất lượng và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản xuất rau an toàn theo chuẩn VietGap là điều kiện bắt buộc nếu muốn sản phẩm tồn tại trên thị trường. Thế nhưng, sau nhiều năm triển khai sản xuất rau an toàn theo VietGap, mô hình này vẫn chưa thật sự hấp dẫn nhà nông.

ảnh minh họa
ảnh minh họa
Sản xuất nông nghiệp theo hướng VietGap hay Global Gap đang là hướng đi đúng nhằm nâng cao giá trị nông sản, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Thời gian qua, nhiều địa phương trong tỉnh An Giang đã chọn những nông sản là thế mạnh của địa phương để đầu tư phát triển theo hướng này, trong đó, nhiều nhất là các loại rau màu.
TP. Long Xuyên cung cấp hàng ngàn tấn rau mỗi năm cho thị trường trong và ngoài tỉnh, nhiều nhất là TP. HCM, Phú Quốc và xuất khẩu sang Campuchia. Năm 2012, được sự hỗ trợ về kỹ thuật cũng như quy trình công nghệ sản xuất của Viện Nghiên cứu rau quả, dự án ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap đã được triển khai trên địa bàn ấp Mỹ An 2 của xã Mỹ Hòa Hưng. Thông qua dự án này, bà con nông dân được trang bị những kỹ năng cơ bản, như: Lập biểu mẫu định kỳ về hạt giống, cây con, kiểm tra, đánh giá nguồn nước và hệ thống cung cấp nước…, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thời gian cách ly khi phun thuốc, thu hoạch, đến sơ chế, bảo quản, vận chuyển và tiêu thụ.
Từ diện tích 5 héc-ta với 26 thành viên ban đầu, đến nay, Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn theo hướng VietGap ở xã Mỹ Hòa Hưng đã nâng diện tích lên 7,5 héc ta. Anh Huỳnh Ngọc Diện, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn, cho biết: “Từ khi thành lập tổ người dân có ý thức hơn về việc sản xuất của mình, họ cân đối việc sản xuất lượng rau ra điều độ hơn, sản phẩm rau sạch, có chất lượng khi bán ra thị trường. Mỗi ngày, sản lượng rau màu an toàn của tổ hợp tác bán ra thị trường khoảng 1 tấn, giá bán các mặt hàng rau của xã cao hơn nơi khác 1.000 đồng/kg và rau màu được dán nhãn VietGap bán cao hơn giá thị trường 2.000 – 2.500 đồng/kg”.
Tuy nhiên, việc sản xuất rau an toàn còn gặp phải nhiều khó khăn, nhất là diện tích sản xuất rau tập trung còn hạn chế. Diện tích rau màu trồng theo hướng VietGap chiếm khoảng 15%. Bên cạnh đó, chưa áp dụng đa dạng hóa loại cây trồng để cung ứng theo yêu cầu nên có thời điểm dư thừa, có thời điểm thiếu hụt sản phẩm. Bên cạnh đó, nông dân còn khó khăn trong việc kiểm soát sâu bệnh, nhất là trong giai đoạn cuối chuẩn bị thu hoạch, phải thường xuyên thăm đồng và phải xịt thuốc đúng quy cách… Ngoài ra, quy trình sản xuất rau an toàn theo VietGAP còn phức tạp nên nông dân khó tiếp cận. Đa phần người dân còn bối rối, lúng túng, chưa quen việc ghi “nhật ký nhà nông”.
Thị trường tiêu thụ cũng là vấn đề đáng lưu ý. Sản lượng rau bán ra ít, chưa đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Trong hơn 1 tấn rau màu của Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn bán thì chỉ có 300-400kg được đóng dấu VietGap, còn lại phải bán đồng giá với mặt hàng cùng loại khác. Nông sản sạch đưa đến tay khách hàng, chỉ có mặt ở vài chợ, siêu thị trong địa bàn thành phố. “Người dân có tâm lý ưa chuộng hàng Đà Lạt hơn nên sản phẩm của chúng tôi khó cạnh tranh lại. Ngoài ra, ngoại trừ những mặt hàng có đóng dấu VietGap, khó phân biệt đâu là sản phẩm thông thường, sản phẩm nào là rau an toàn”.
Để tiến tới nền nông nghiệp sản xuất sạch, bền vững, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền từ đội ngũ cán bộ nông nghiệp đến người nông dân hiểu được lợi ích khi sản xuất nông nghiệp sạch. Ngoài ra, cần có những chính sách hỗ trợ nông dân sản xuất theo hướng VietGap, giúp nông dân mở mở rộng thị trường. “Nếu siết chặt công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn, quán, truy xuất nguồn gốc các loại rau màu không rõ nguồn gốc thì trong tương lai rau màu an toàn sẽ tiêu thụ nhiều hơn” – anh Diện chia sẻ.


Nguồn tin: Báo An Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Khánh Hoà: Dịch sán chó mèo bùng phát, người dân kéo nhau đi viện

Dịch sán chó mèo đang bùng phát trên diện rộng tại tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh phải nhập viện điều trị. Vài tháng trở lại đây, số ca mắc bệnh sán chó tại Khánh Hòa tăng đột biến. Chỉ riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh...

Phano
0433 216 162

Thành viên