Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 3343
  • Tháng hiện tại: 35461
  • Tổng lượt truy cập: 2746368

Video

Nông nghiệp phát triển

Sáng chế máy xúc lúa tiện lợi

Đăng lúc: Thứ hai - 17/07/2017 05:58 - Người đăng bài viết: quanly
Một nông dân sáng chế thành công máy xúc lúa. Đó là anh Hoàng Thanh Liêm ở ấp Thới Khánh, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, Cần Thơ.
Một nông dân sáng chế thành công máy xúc lúa. Đó là anh Hoàng Thanh Liêm ở ấp Thới Khánh, xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai, Cần Thơ.

Anh Liêm cho biết: Năm 1989,  anh tốt nghiệp Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và đi dạy học ở một số trường. Năm 2000, anh Liêm nghỉ dạy về quê làm ruộng. Thời gian làm ruộng anh đã nghĩ ra cách chế máy xúc lúa vào bao thay thế lao động chân tay.

Chiếc máy đầu tiên có gắn động cơ điện, trụ đứng có guồng xoáy trôn ốc đưa lúa lên ống chảy vào bao. Khi vận hành chỉ việc đẩy chiếc xe trên sân phơi sẽ xúc hết lúa vào bao. Đặc biệt máy có số tự động vận hành. Công suất xúc được 3-4 tấn lúa/giờ, tương đương hai lực điền làm trong một buổi. Máy chạy điện, mỗi giờ tốn 1,5 kW. Chiếc máy đầu tay của anh Lâm sáng chế được một nông dân hỏi mua giá 10 triệu đồng. Hiện nay đang vào vụ lúa đông xuân, lượng lúa của bà con phơi ngoài sân rất lớn nên rất nhiều người đến đặt anh làm máy. Giá máy hiện chỉ 6 triệu đồng.

Không chỉ chế tạo thành công máy xúc lúa mà anh còn chế ra cái chày trỉa đậu. Trước kia, để trỉa đậu, thông thường cần hai người, một người đi trước cầm cọc chọc lỗ, người đi sau bỏ hạt bỏ tro vào lỗ. Cái chày trỉa đậu do anh Liêm thiết kế gồm một ống sắt dài 1m, trên đầu có hộp đựng hạt. Khi đâm ống xuống đất chọc lỗ, hạt từ hộp rơi xuống lỗ vừa đâm. Có bộ phận điều chỉnh để dùng cho nhiều loại hạt cần gieo như: đậu xanh, đậu nành, bắp, đậu phộng. Dùng chày này hạt giống không rơi vãi ngoài lỗ, giá chày trỉa đậu 130.000 đồng.

 
Tác giả bài viết: LÊ HOÀNG VŨ
Nguồn tin: Báo Nông nghiệp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Gel rửa tay khô On1 của LIX có đang lợi dụng tình hình dịch bệnh quảng cáo sai sự thật lừa dối khách hàng?

Lợi dụng tình hình dịch COVID19 đang diễn biến phức tạp, trên thị trường bên cạnh xuất hiện nhiều hàng nhái, hàng giả là những sản phẩm quảng cáo quá công dụng cho phép. Đây là hành vi lừa gạt người tiêu dung đáng phải lên án. Gel rửa tay khô On1 của Công ty CP bột giặt Lix là một ví dụ như thế. ...

Phano
0433 216 162

Thành viên