Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2120
  • Tháng hiện tại: 78516
  • Tổng lượt truy cập: 3002244

Video

Nông nghiệp phát triển

TP Móng Cái xây dựng nông thôn mới: Phát huy thế mạnh để "về đích"

Đăng lúc: Thứ tư - 30/09/2015 21:06 - Người đăng bài viết: quanly
Qua 5 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo cũng như đời sống người dân 9 xã ở Móng Cái, Quảng Ninh đã có nhiều thay đổi tích cực.
Tính đến hết tháng 8.2015, cả thành phố đã có 5/9 xã cơ bản đạt chuẩnnông thôn mới; thành phố đạt bình quân 16,1 tiêu chí, 35 chỉ tiêu (tăng 11,4 tiêu chí và 20,8 chỉ tiêu so với năm 2011, cao hơn mức bình quân của tỉnh)...
Xã khó càng quyết tâm...
Quảng Nghĩa là một trong 3 xã khó khăn nhất của TP Móng Cái; thế nhưng xã vẫn đặt chỉ tiêu phấn đấu về đích NTM vào năm 2015. Để đạt được mục tiêu này, Quảng Nghĩa đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc.
tp mong cai xay dung nong thon moi: phat huy the manh de 've dich' - 1
Diện mạo nông thôn mới ở nhiều xã trên địa bàn thành phố đã tiến gần đến diện mạo đô thị. Ảnh chụp tại xã Hải Xuân, TP Móng Cái, Quảng Ninh.
Trước hết, xác định công tác tuyên truyền phải đi trước một bước, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đã tập trung vận động, tuyên truyền người dân tạo sự đồng thuận, đồng lòng của dân trong xây dựng nông thôn mới.Đồng thời phát huy tối đa các nguồn lực, xã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, triển khai các mô hình kinh tế một cách hiệu quả. Trong đó đặc biệt quan tâm đến phát triển các mô hình sản xuất nhằm cải thiện rõ rệt đời sống người dân trên địa bàn.
Những năm gần đây, Quảng Nghĩa đã tập trung đưa cây cam trở thành một trong những cây trồng chủ lực của xã, tạo sức bật trong xoá đói giảm nghèo, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu. Tiêu biểu như mô hình kinh tế trang trại của gia đình ông Hà Văn Sáng ở thôn 5. Mô hình này được đánh giá là một trong những điểm sáng của xã về phát triển kinh tế trang trại, làm giàu từ nông nghiệp. Ông Hà Văn Sáng cho biết, điều kiện kinh tế gia đình ông trước cũng rất khó khăn.
Tuy nhiên, nhờ sự kiên trì, chịu khó, đến năm 2009, từ 13ha vườn đồi, ông đã mạnh dạn phát triển kinh tế trang trại. Đến nay trang trại gia đình ông đã có gần 1.700 cây cam; gần 200 gốc thanh long, hàng nghìn cây bạch đàn… Riêng năm đầu tiên, vườn cam gia đình ông đã cho thu hoạch trên 12 tấn quả, trừ chi phí cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Cũng như hộ gia đình ông Sáng, nhờ phát huy tốt lợi thế về đất đai, nhiều hộ trong xã đã linh hoạt chuyển đổi mô hình trồng tỏi tím sang trồng cam. Hiện toàn xã đã có 12 hộ dân tham gia trồng cam với diện tích gần 13ha, cùng với đó là mô hình nuôi lợn Móng Cái với quy mô khoảng 300 con. Đây là cơ sở để tạo sức bật cho Quảng Nghĩa nâng cao thu nhập, nâng cao mức sống người nông dân.
Ông Đỗ Viết Hà, Bí thư Đảng uỷ xã Quảng Nghĩa, cho biết: Nếu như năm 2011 khi mới bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng NTM, Quảng Nghĩa mới chỉ đạt 7/19 tiêu chí thì đến tháng 8.2015, xã đã đạt 15/19 tiêu chí, 34/39 chỉ tiêu. Đối với các tiêu chí, chỉ tiêu chưa đạt, hiện Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã xây dựng, triển khai các kế hoạch, phương án, giải pháp thực hiện cụ thể.
Và nếu mọi việc không có ách tắc gì thì cùng với sự chung tay hỗ trợ của các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn, mục tiêu hoàn thành chương trình xây dựng NTM trong năm 2015 của Quảng Nghĩa là có thể thực hiện được…Lãnh đạo TP Móng Cái thăm mô hình trang trại của ông Hà Văn Sáng (thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái).Lãnh đạo TP Móng Cái thăm mô hình trang trại của ông Hà Văn Sáng (thôn 5, xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái).
Nỗ lực “cán đích”...
Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng NTM TP Móng Cái, 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, thành phố đã huy động, lồng ghép được trên 104 tỷ đồng đầu tư xây dựng mới 11,7km đường giao thông liên thôn; nâng cấp 30,5km đường trục thôn, nội thôn, 5,6km đường nội đồng. Cùng với đó, thành phố đã xây dựng mới, nâng cấp 13 trường học và 9 công trình thuỷ lợi. Đến nay, 100% hộ dân khu vực nông thôn trên địa bàn thành phố đã được sử dụng điện ổn định từ lưới điện quốc gia; hệ thống hạ tầng phục vụ cho sản xuất, đầu tư cho phát triển sản xuất luôn được quan tâm...
Bên cạnh đó, Móng Cái cũng đã huy động nguồn lực hỗ trợ trên 17,5 tỷ đồng triển khai thực hiện được 83 mô hình phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo. Đến nay, thu nhập bình quân của người dân khu vực nông thôn trên địa bàn Móng Cái đã tăng từ 9 triệu đồng/năm trong năm 2011 lên 18,5 triệu đồng/năm vào năm 2015. Tính đến hết tháng 8.2015, TP Móng Cái đã có 5/9 xã cơ bản đạt chuẩn NTM; thành phố  đạt bình quân 16,1 tiêu chí, 35 chỉ tiêu (tăng 11,4 tiêu chí và 20,8 chỉ tiêu so với năm 2011, cao hơn mức bình quân của tỉnh). Theo kế hoạch đến hết năm 2015, Móng Cái có ít nhất 8/9 xã cơ bản đạt chuẩn NTM và thành phố cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng NTM.
Để đạt mục tiêu này, thành phố đã và đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Điều đó được thể hiện rõ nét trong quyết tâm của các cấp uỷ, chính quyền thành phố. Cụ thể, trong những tháng cuối năm 2015 này, lãnh đạo thành phố thường xuyên tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo các địa phương, đặc biệt là 3 xã Quảng Nghĩa, Bắc Sơn, Vĩnh Trung. Đối với cấp cơ sở, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM các xã cũng đều đã có các chương trình, kế hoạch cụ thể xác định các nhiệm vụ mục tiêu, giải pháp, lộ trình thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Đồng thời xác định rõ các nguồn lực để huy động gắn với các hạng mục công trình dự án, công việc cụ thể trên cơ sở phân công rõ trách nhiệm cho tập thể và cá nhân phụ trách từng công việc.
Riêng đối với 3 xã Quảng Nghĩa, Bắc Sơn, Vĩnh Trung đang phấn đấu về đích NTM năm 2015, thành phố chỉ đạo trước mắt sẽ tập trung hoàn thành các tiêu chí cứng về bảo hiểm y tế, giáo dục, môi trường, trạm y tế đạt chuẩn trong năm 2015 để các xã này cơ bản đạt chuẩn. Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ tập trung hoàn thiện vùng sản xuất tập trung cùng với vùng hạ tầng sản xuất; đảm bảo tốt cơ sở hạ tầng xã hội thiết yếu về y tế, giáo dục, giao thông, liên lạc, điện nước… cho bà con nông dân. Đồng thời tích cực huy động xã hội hoá trong xây dựng NTM và xúc tiến kêu gọi các doanh nghiệp lớn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, tạo chuỗi liên kết từ sản xuất đến thương mại sản phẩm nông nghiệp...
 


Nguồn tin: Dân Việt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

(Phano) Không chỉ có đôi tay tài hoa chế tác vàng nổi tiếng Bắc Nam mà anh còn là một nghệ nhân Sinh Vật Cảnh được nhiều người mến mộ bởi những tác của anh dung hòa giữa trường phái Bonsai đương đại và Cây cảnh nghệ thuật truyền thống, sự kết tinh những tinh hoa cây cảnh ba miền. Và một điều...

Phano
0433 216 162

Thành viên