Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Khách viếng thăm: 5
  • Máy chủ tìm kiếm: 6
  • Hôm nay: 2703
  • Tháng hiện tại: 79099
  • Tổng lượt truy cập: 3002827

Video

Nông nghiệp phát triển

TPP giúp thu hút vốn đầu tư vào nông nghiệp

Đăng lúc: Thứ ba - 03/11/2015 14:00 - Người đăng bài viết: quanly
Lợi thế hơn về thương mại hàng hóa, thuế xuất nhập khẩu thấp khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái bình dương (TPP) sẽ giúp Việt Nam tăng hấp dẫn thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.
Cá ngừ là mặt hàng nông sản xuất khẩu cao của Việt Nam.
Theo nhận định của các chuyên gia, TPP được kỳ vọng sẽ giúp nông sản Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu và điều tiết thị trường linh hoạt có lợi hơn, bởi nhiều thành viên TPP là những thị trường tiêu thụ nông sản lớn và đang có xu hướng mở rộng hơn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Singapore... Những thị trường này sẽ giúp Việt Nam có cơ hội giảm áp lực phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống nhưng lại hay thay đổi, qua đó, giảm dần tình trạng được mùa mất giá.Khi TPP có hiệu lực, hầu hết các mặt hàng nông sản xuất khẩu được giảm thuế về 0%, hoặc còn duy trì ở mức thuế suất thấp.  Do đó, Việt Nam có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các quốc gia xuất khẩu những mặt hàng nông sản cùng loại.
PGS.TS Nguyễn Minh Đức, Đại học Văn Hiến cho rằng, lợi thế về thương mại hàng hóa, thuế xuất nhập khẩu thấp, sẽ giúp Việt Nam tăng hấp dẫn thu hút được vốn đầu tư nước ngoài. Trong 9 tháng đầu năm 2015, vốn FDI vào lĩnh vực nông nghiệp chỉ đạt 183,4 triệu USD, chiếm hơn 1% tổng vốn FDI vào Việt Nam cho thấy đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này còn rất khiêm tốn. 

Gia nhập TPP sẽ là cơ hội cho ngành nông nghiệp Việt Nam đón nhận những dòng tiền đầu tư, trực tiếp hay gián tiếp từ các nước phát triển; từ đó, có thể gia tăng năng lực cạnh tranh của nông sản Việt Nam thông qua việc tiếp nhận công nghệ và kỹ năng quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất toàn cầu.
Theo ông Đức, trong các nước tham gia TPP, Hoa Kỳ và Nhật Bản là hai quốc gia đang gia tăng vốn FDI vào Việt Nam. Hai quốc gia này có thể đầu tư vào Việt Nam để tận dụng những lợi thế về nông nghiệp của Việt Nam để sản xuất và cung cấp các nông sản như rau quả, hoa tươi, cá ngừ, tôm… sang các nước TPP khác và kể cả xuất khẩu trở lại Nhật Bản hay Hoa Kỳ.
Bà Umezato Naoko, Phó Giám đốc Công ty Brainworks Asia, một doanh nghiệp (DN) của Nhật Bản có nhiều kinh nghiệm trong việc kết nối giao thương giữa DN Nhật Bản và Việt Nam cho biết, tại Nhật Bản, ngành nông nghiệp đang đối mặt với những khó khăn về nguồn nhân lực, nhất là trong bối cảnh Nhật Bản tham gia TPP, điều này đòi hỏi Nhật Bản tất yếu phải liên kết với các nước khu vực Đông Nam Á để phát triển sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Trong đó Việt Nam là nước được nhiều DN Nhật Bản quan tâm, bởi khí hậu Việt Nam có nhiều nét tương đồng với khí hậu Nhật Bản. Các DN ngành nông nghiệp Nhật Bản sẵn sàng chia sẻ các kinh nghiệm, hợp tác với các DN và người sản xuất Việt Nam để cùng nâng cao giá trị của nông sản.
Thời gian gần đây, trong các cuộc gặp gỡ, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp hai nước cũng như qua các chuyến khảo sát thực tế, nhiều DN Nhật Bản đã nhận xét một số địa phương của Việt Nam như Lâm Đồng hay vùng ĐBSCL rất phù hợp cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Những DN Nhật Bản này cho biết sẽ sớm có kế hoạch đầu tư tại các địa phương này.
Đáng chú ý, thời gian qua, việc nhiều DN lớn trong nước như Masan, Vingroup, Hoàng Anh Gia Lai... cũng đã bắt đầu chuyển sang lĩnh vực nông nghiệp, đầu tư có bài bản, qua đó có thể kiểm soát hiệu quả chất lượng sản phẩm, điều này sẽ tạo điều kiện để xuất khẩu ở quy mô sản lượng lớn.
 Theo báo cáo từ Bộ NN&PTNT, giai đoạn 2011-2015 nguồn lực cho nông nghiệp được huy động khá hơn. Tổng vốn đầu tư Nhà nước cho nông nghiệp, nông thôn đạt trên 610.000 tỉ đồng, tăng 1,83 lần so với 5 năm trước; vốn đầu tư ngân sách Nhà nước và trái phiếu Chính phủ đạt 221,6 nghìn tỉ đồng (bằng 1,2% GDP) gấp 1,9 lần so với giai đoạn 2006-2010. Riêng đầu tư nước ngoài (FDI), tính đến tháng 8/2015, cả nước có 512 dự án FDI đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, chiếm 3,1% tổng số dự án FDI cả nước, đạt khoảng 3,43 tỉ USD (chiếm 1,4% tổng vốn đăng ký FDI cả nước).
 

Tác giả bài viết: Lê Anh
Nguồn tin: baochinhphu.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

   Hằng năm, số vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn gây thiệt hại lớn về người và tài sản . Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay đã trở thành quy định bắt buộc đối với nhiều công trình xây dựng. Việc lựa chọn đơn vị thi công phòng cháy tại Hà Nội là điều vô cùng quan...

Phano
0433 216 162

Thành viên