Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 7
  • Hôm nay: 2719
  • Tháng hiện tại: 64639
  • Tổng lượt truy cập: 2988367

Video

Nông nghiệp phát triển

Tái cơ cấu nông nghiệp giúp doanh nghiệp cầm cự trên sân nhà

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/07/2015 23:39 - Người đăng bài viết: quanly

Tái cơ cấu nông nghiệp giúp doanh nghiệp cầm cự trên sân nhà

 
VOV.VN - Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tái cơ cấu nông nghiệp, giúp doanh nghiệp “cầm cự” trên sân nhà.
Tái cơ cấu nông nghiệp phải là hướng đi tất yếu, phải làm thật quyết liệt, chắc tay; nếu không sẽ phải đối mặt với những rủi ro lớn. Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải, Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành về tái cơ cấu nông nghiệp đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp với 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL tổ chức sáng 11/7 tại Đồng Tháp.
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã nêu rõ sau 2 năm triển khai thực hiện “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững”, toàn vùng đã chuyển trên 78 ngàn ha trồng lúa kém hiệu quả sang chuyên canh rau, dưa hấu, ngô, mè, vừng, đậu tương... có lợi nhuận cao gấp 1,5-1,8 lần so với trồng lúa; đồng thời cơ giới hóa trong sản xuất được đẩy mạnh góp phần tăng năng suất, chất lượng và giảm tổn thất trong thu hoạch.
 
tai co cau nong nghiep giup doanh nghiep cam cu tren san nha hinh 0
Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu phải tập trung xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của ĐBSCL
Cơ cấu cây trồng, vật nuôi, sản phẩm ở các địa phương được chuyển đổi theo nhu cầu thị trường; hình thành được nhiều vùng nguyên liệu lúa gạo, trái cây và thủy sản tập trung quy mô lớn, sản xuất theo hướng VietGAP, GlobalGAP. Trong đó, Đồng Tháp là một trong những địa phương được đánh giá có nhiều nỗ lực trong tái cơ cấu nông nghiệp.
Ông Lê Minh Hoan, Bí thư tỉnh ủy Đồng Tháp nêu rõ: Tư duy tiểu nông, văn hóa làng xã còn in đậm trong nông thôn, người nông dân Việt Nam. Mô hình HTX kiểu cũ cũng vẫn còn ám ảnh người ta.
Ttrên tổng thể, phát biểu từ các địa phương trong vùng ĐBSCL cho thấy, vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại trong quá trình triển khai chương trình này. Việc các địa phương tự đưa ra đường hướng phát triển, thiếu thông tin về nhu cầu thị trường và chưa chi tiết về giải pháp, lộ trình; chưa có bộ tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện đề án tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững nên khó đánh giá kết quả.
Đại diện từ các địa phương cũng phân tích, chính sự phát triển chưa bền vững này là một trong những nguyên nhân dẫn tới tăng trưởng nông nghiệp trong vùng còn tập trung theo chiều rộng, tận dụng tài nguyên thiên nhiên và sử dụng hoá chất, chưa phát huy tốt vai trò của khoa học công nghệ, bảo đảm phát triển hiệu quả bền vững.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh trong bối cảnh hội nhập, cạnh tranh gay gắt như hiện nay, nếu không nhanh chóng tái cơ cấu nông nghiệp, đổi mới mô hình tăng trưởng hiệu quả hơn thì lĩnh vực này sẽ "thua" trực tiếp trên sân nhà, thất bại ngay cả ở những lĩnh vực mà Việt Nam vẫn nghĩ là có lợi thế so sánh.
Chính vì thế, Phó thủ tướng đã yêu cầu đối với các địa phương, phải xác định thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp là công việc quan trọng, lâu dài. Ngoài việc xây dựng đề án, kế hoạch, chương trình thực hiện cần thành lập Ban Chỉ đạo tại địa phương về tái cơ cấu nông nghiệp để từ đó phân công rõ trách nhiệm của từng thành viên, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho chuỗi tham gia trong lĩnh vực nông nghiệp.
Bên cạnh đó, Phó thủ tướng nhấn mạnh ĐBSCL chính là nơi khởi xướng hình thành và phát triển mô hình hợp tác liên kết xây dựng cánh đồng lớn có hiệu quả. Do vậy, các địa phương tiếp tục chỉ đạo tổng kết rút kinh nghiệm, nhân rộng các mô hình hiệu quả ra diện rộng trong sản xuất lúa và các lĩnh vực khác. Phó thủ tướng cũng nêu rõ sẽ giải quyết nhanh những khó khăn, bất cập trong phát triển chương trình này./.
 

Tác giả bài viết: Thanh Tùng
Nguồn tin: vov.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

(Phano) Không chỉ có đôi tay tài hoa chế tác vàng nổi tiếng Bắc Nam mà anh còn là một nghệ nhân Sinh Vật Cảnh được nhiều người mến mộ bởi những tác của anh dung hòa giữa trường phái Bonsai đương đại và Cây cảnh nghệ thuật truyền thống, sự kết tinh những tinh hoa cây cảnh ba miền. Và một điều...

Phano
0433 216 162

Thành viên