Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 545
  • Tháng hiện tại: 32440
  • Tổng lượt truy cập: 2743347

Video

Nông nghiệp phát triển

Tăng cường khung chính sách phát triển nền nông nghiệp Việt Nam

Đăng lúc: Thứ tư - 07/10/2015 10:53 - Người đăng bài viết: quanly
Ngày 30/9, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức Hội thảo “Báo cáo rà soát OECD về chính sách nông nghiệp Việt Nam”.
Hội thảo “Báo cáo rà soát OECD về chính sách nông nghiệp Việt Nam” (Ảnh: ML)

Hội thảo “Báo cáo rà soát OECD về chính sách nông nghiệp Việt Nam” (Ảnh: ML)

Báo cáo “Đánh giá chính sách nông nghiệp ở Việt Nam” của OECD cho thấy, thực hiện chính sách đổi mới vào giữa những năm 1980 đã giúp Việt Nam tăng trưởng sản xuất, giảm lượng người thiếu ăn từ 46% trên tổng dân số trong giai đoạn 1990-1992 xuống còn 13% trong giai đoạn 2012-2014. Bên cạnh đó, Việt Nam đã nhanh chóng thiết lập vị trí trên thị trường nông sản quốc tế, trở thành nước xuất khẩu hạt điều, hạt tiêu đen lớn nhất thế giới, đồng thời đứng thứ hai về cà phê và sắn, đứng vị trí thứ ba về gạo và thủy sản. Cải cách kinh tế ở Việt Nam đã giúp tăng sản lượng của ngành nông nghiệp, nâng cao thu nhập cho nông dân, xóa đói giảm nghèo, giải quyết tình trạng thiếu lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu nông sản.

 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích chính sách nông nghiệp của OECD, năng suất lao động trong nông nghiệp của Việt Nam vẫn còn khá thấp trong khi đất đai còn phân tán. Bên cạnh đó, Việt Nam vẫn còn những giới hạn trong tiếp cận tài chính, mạng lưới hạ tầng còn hạn chế và thủ tục thương mại rườm rà, mất cân bằng cung cầu về lao động kỹ năng giữa nông thôn và thành thị.

Nhằm duy trì mức tăng trưởng và giải quyết những thách thức mới trong bối cảnh hội nhập hiện nay về suy giảm tăng trưởng, giá nông sản thấp,…OECD khuyến nghị, ngành nông nghiệp Việt Nam cần có thêm những hành động mạnh mẽ về chính sách để giải quyết những thách thức đặt ra. Theo ông Ken Ash, Tổng Vụ trưởng thương mại và nông nghiệp (OECD), Việt Nam cần cải thiện môi trường chính sách để thu hút các nguồn vốn đầu tư giúp ngành nông nghiệp nắm bắt cơ hội đến từ nhu cầu gia tăng và thích ứng với những thách thức do biến đổi khí hậu và hạn chế bởi các nguồn lực như nước, đất đai. Tuy nhiên, cần phải xem xét những chính sách nào cần ưu tiên thực hiện trước và chính sách nào cần bổ sung hoặc ban hành mới để phù hợp với điều kiện của Việt Nam hiện nay.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Trần Kim Long - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT cho biết, kết quả từ báo cáo của OECD đóng góp một phần quan trọng trong việc tăng cường khung chính sách nông nghiệp và thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Việt Nam. Bên cạnh đó, báo cáo cũng là kết quả bước đầu cho việc hướng tới hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa Bộ NN&PTNT và OECD trong thời gian tới liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu các chính sách về nông nghiệp./.

Tác giả bài viết: Bùi Thủy
Nguồn tin: dangcongsan.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Gel rửa tay khô On1 của LIX có đang lợi dụng tình hình dịch bệnh quảng cáo sai sự thật lừa dối khách hàng?

Lợi dụng tình hình dịch COVID19 đang diễn biến phức tạp, trên thị trường bên cạnh xuất hiện nhiều hàng nhái, hàng giả là những sản phẩm quảng cáo quá công dụng cho phép. Đây là hành vi lừa gạt người tiêu dung đáng phải lên án. Gel rửa tay khô On1 của Công ty CP bột giặt Lix là một ví dụ như thế. ...

Phano
0433 216 162

Thành viên