Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 11
  • Hôm nay: 2090
  • Tháng hiện tại: 57861
  • Tổng lượt truy cập: 2981589

Video

Nông nghiệp phát triển

Thu hút đầu tư nông nghiệp: Cải thiện môi trường đầu tư tư nhân

Đăng lúc: Thứ năm - 08/10/2015 10:24 - Người đăng bài viết: quanly
Theo báo cáo “Đánh giá chính sách nông nghiệp Việt Nam” của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), cải thiện môi trường chính sách cho đầu tư tư nhân bền vững trong nông nghiệp là rất quan trọng
Đầu tư trong nông nghiệp đã tăng lên

Đánh giá về môi trường đầu tư nông nghiệp Việt Nam, ông Ken Ash, Trưởng Ban Kinh tế Thương mại và Nông nghiệp của OECD cho biết, đầu tư trong nông nghiệp đã tăng lên trong hai thập kỷ qua, thể hiện qua sự gia tăng vốn nông nghiệp trên mỗi đầu người. 

Trước năm 1990, phần lớn các khoản đầu tư tại Việt Nam có nguồn gốc từ khu vực công. Trong giai đoạn 1995 - 2010, chi tiêu công trong nông nghiệp tăng gấp 10 lần, trong đó khoảng 75% cho thủy lợi. 

Trong những thập kỷ gần đây, đầu tư tư nhân cho nông nghiệp (bao gồm cả thủy sản) đã tăng lên, chiếm 56% tổng đầu tư nông nghiệp vào năm 2008, phần còn lại đến từ các doanh nghiệp nhà nước (34%) và các nhà đầu tư nước ngoài (10%). 

Ông Ken Ash còn nhấn mạnh, “Việt Nam đã thành công trong việc thu hút đầu tư, do kinh tế vĩ mô và môi trường đầu tư thuận lợi được hỗ trợ bởi quá trình phi hợp tác hóa nông nghiệp và cấp quyền sử dụng đất”. 

Kết quả là, sản xuất nông nghiệp tăng gần gấp đôi về khối lượng giữa các năm 1990 và 2012, vượt tất cả các đối thủ cạnh tranh chính của Việt Nam ở châu Á. Đến năm 2012, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu hạt điều và hồ tiêu đen lớn nhất thế giới và là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất về xuất khẩu gạo, cà phê, sắn và cao su thiên nhiên. 

Không những vậy, kể từ khi chính sách đổi mới và cải cách kinh tế bắt đầu vào năm 1986, Việt Nam đã và đang ngày càng thành công trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). 

FDI trong nông nghiệp, trong đó chủ yếu là “đầu tư mới",  đến từ hơn 50 quốc gia, vùng lãnh thổ trong đó có Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc và Thái Lan là các nhà đầu tư hàng đầu với vốn đăng ký chiếm khoảng 60% nguồn vốn FDI trong nông nghiệp.

Cải thiện môi trường đầu tư

Tuy nhiên, ông Ken Ash cũng nhấn mạnh: “Mặc dù chính sách đầu tư đã được cải thiện trong ba thập kỷ qua do sân chơi ngày càng bình đẳng giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, thủ tục hành chính cũng đang được đơn giản hóa, nhưng cải cách vẫn cần được đẩy mạnh”.  

Theo đó, ông Andrzej Kwiecinski, chuyên gia nông nghiệp cao cấp của OECD đã đưa ra một số chính sách có thể được sửa đổi và cần nỗ lực hơn nữa để thu hút đầu tư tư nhân trong nông nghiệp Việt Nam. 

Cụ thể, trong bối cảnh nhiều mức tăng trưởng đã giảm và hầu hết các nguồn tài nguyên thiên nhiên đã được khai thác tối đa, thậm chí bị khai thác quá mức, bây giờ Việt Nam cần phải thúc đẩy thâm canh bền vững để khai thác những tiềm năng được tạo ra bởi các thị trường trong nước và quốc tế cho các sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm của Việt Nam. 

Bên cạnh đó, những hạn chế về quỹ đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất có thể được sửa đổi để hỗ trợ quá trình tích tụ đất.

Ngoài ra, rào cản hành chính để thành lập một doanh nghiệp và nộp thuế có thể được điều chỉnh hợp lý hơn nữa. Dịch vụ khuyến nông và nghiên cứu phát triển có thể được củng cố và định hướng giải quyết tốt hơn các nhu cầu của khu vực tư nhân. 

Đặc biệt, Việt Nam “cần tiếp tục nỗ lực thúc đẩy hợp tác công - tư, tăng cường việc các nhà sản xuất tham gia vào các chuỗi cung ứng, tạo sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân, và tăng cường an toàn thực phẩm”, ông Andrzej Kwiecinski nhấn mạnh.
Tác giả bài viết: Nam Khánh
Nguồn tin: thoibaotaichinhvietnam.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên