Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 1895
  • Tháng hiện tại: 63176
  • Tổng lượt truy cập: 2986904

Video

Nông nghiệp phát triển

Tổ chức lại HTX ở Tp.Cần Thơ: Làm điểm các HTX khá tốt để nhân rộng

Đăng lúc: Thứ tư - 30/09/2015 20:43 - Người đăng bài viết: quanly
Liên minh HTX Tp.Cần Thơ chủ trương lựa chọn HTX tiêu biểu ở các lĩnh vực để làm điểm tổ chức lại HTX. Từ 16 HTX thí điểm năm 2014, Cần Thơ tiến hành nhân rộng và đặt chỉ tiêu đến cuối năm 2015 sẽ có 70% số HTX khá - tốt, hoàn thành xong công tác chuyển đổi HTX theo Luật HTX 2012.
Liên minh HTX Tp.Cần Thơ xác định công tác thịnh, Ngọc Anh) và HTX công nghiệp Kim Hưng.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho các HTX trong quá trình tổ chức lại, Liên minh HTX Thành phố chủ động làm việc với 9/9 phòng Tài chính - Kế hoạch các quận huyện, để thống nhất nội dung, hình thức các biểu mẫu, văn bản thủ tục đăng ký HTX, bảo đảm việc hướng dẫn hỗ trợ các HTX tiến hành chuyển đổi nhanh chóng và kịp thời.
ổ chức lại HTX là trọng tâm các hoạt động tư vấn hỗ trợ HTX hiện nay. Với tinh thần đó, Liên minh HTX Thành phố đã chuẩn bị chu đáo các kế hoạch công tác theo từng giai đoạn, từ tuyên truyền tập huấn, lựa chọn các HTX làm thí điểm, tổ chức tư vấn quá trình chuyển đổi và hướng dẫn thủ tục đăng ký HTX.
Quan tâm hơn HTX nông nghiệp
Quá trình triển khai trong 2 năm 2014 - 2015, Liên minh HTX Thành phố đã phân công từng phòng, ban soạn thảo các biểu mẫu liên quan đến công tác tổ chức lại HTX theo Luật HTX 2012, bao gồm điều lệ HTX, hợp đồng cung cấp dịch vụ - sản phẩm, hợp đồng lao động, sổ đăng ký thành viên HTX, giấy chứng nhận góp vốn, phương án hoạt động, biên bản họp HĐQT…
Cơ quan Liên minh lập ra hai tổ công tác, lựa chọn một số HTX khá - tốt, có điều kiện để trực tiếp hỗ trợ thí điểm chuyển đổi HTX. Trong số 16 HTX chọn làm điểm, có 9 HTX nông nghiệp (Giống nông nghiệp Thốt Nốt, Thủy sản Thới An, Thủy Sản Thắng Lợi, Nông Phát, Rau an toàn Hòa Phát, Rau an toàn Long Tuyền, Bò sữa Long Hòa, Hoa kiểng Mẫn Thanh, Nông nghiệp Thới Bình), 4 HTX vận tải (Vận tải đường bộ, Nhơn Hòa, Thành Công, Bình An), 2 HTX xây dựng (Hưng T
Cần Thơ làm điểm chuyển đổi tại HTX Giống nông nghiệp Thốt Nốt
Theo báo cáo của Liên minh HTX Tp.Cần Thơ, trên địa bàn Thành phố có tổng số 209 HTX, trong đó có 76 HTX nông nghiệp, 25 HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, 35 HTX vận tải, 51 HTX xây dựng, 14 HTX thương mại, chợ và 8 quỹ TDND.
Kết quả đến ngày 15/7/2015, Liên minh HTX Thành phố hướng dẫn, tư vấn tổ chức lại HTX cho 59 HTX thuộc các lĩnh vực ngành nghề, trong đó 35 HTX đã thực hiện tổ chức lại xong là 35 HTX, chiếm 35% tổng số HTX trong diện đăng ký lại.
Hiện, các HTX còn lại tuy cũng đang thực hiện chuyển đổi với sự tư vấn hỗ trợ của Liên minh HTX, nhưng do một số khó khăn chủ quan cũng như khách quan, nên quá trình thực hiện chưa hoàn tất. Riêng 8 quỹ TDND trên địa bàn Tp.Cần Thơ được Ngân hàng Nhà nước trực tiếp hướng dẫn tổ chức lại và đã thực hiện xong đúng thời hạn quy định của ngành.
Từ kinh nghiệm của Ban chỉ đạo KTTT ở các quận Cái Răng và Bình Thủy, việc tổ chức lại HTX cần chú ý hơn đến các HTX nông nghiệp. Bởi đây cũng là cơ hội củng cố hoạt động của HTX, tạo điều kiện cho HTX hưởng thụ những chính sách ưu đãi, có năng lực đủ mạnh để tham gia vào các chương trình, dự án như cánh đồng lớn và xây dựng nông thôn mới.
Mục tiêu hoàn thành 70% HTX
Theo đánh giá của Liên minh HTX Tp.Cần Thơ, những rào cản công tác tổ chức lại HTX hiện chủ yếu do các HTX nông nghiệp phần lớn là quy mô nhỏ, ít vốn, ít thành viên, mức độ hợp tác chưa thật sự chặt chẽ..., nên nảy sinh e ngại tổ chức lại HTX. Còn các HTX phi nông nghiệp tuy không khó khăn nhiều về vốn, về thực hiện hợp đồng dịch vụ - sản phẩm hay hợp đồng lao động, nhưng thường lại lúng túng xử lý tỷ lệ góp vốn, cách thức tổ chức lại mô hình HTX, một số HTX có tư tưởng kéo dài chờ đợi.
Mục tiêu đến cuối năm 2015, Cần Thơ phấn đấu khoảng 70% tổng số HTX khá tốt các lĩnh vực sẽ cơ bản hoàn thành tổ chức lại HTX. Trong đó, Thành phố chú ý tổ chức lại các HTX tiêu biểu từng lĩnh vực và HTX điển hình nhiều năm liền.
Thời gian này, Liên minh HTX Tp.Cần Thơ phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể rà soát các HTX được chọn thí điểm trước đây và xem xét các HTX khác có thể tổ chức lại trong năm 2015. Đồng thời, Liên minh HTX Thành phố chỉ đạo tăng cường trách nhiệm các phòng ban và cán bộ địa bàn, thường xuyên quan hệ chặt chẽ với Phòng Tài chính - Kế hoạch các quận huyện, kịp thời tư vấn hỗ trợ HTX về thủ tục, quy trình tổ chức lại HTX đúng Luật. Phương châm thực hiện là không thúc ép, nhưng không phó mặc HTX, chủ động tìm đến tư vấn các HTX hội đủ điều kiện tổ chức lại HTX theo Luật HTX 2012.

Nguồn tin: Thời báo Kinh doanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Giới thiệu

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA HỘI 1. Tên giao dịch    - Tên giao dịch bằng tiếng Việt: Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam   - Tên giao dịch bằng tiếng Anh: PHANO   - Trụ sở chính: Tầng 1, Ban Đào tạo, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội   - Điện...

Phano
0433 216 162

Thành viên