Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 13
  • Khách viếng thăm: 12
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2183
  • Tháng hiện tại: 86257
  • Tổng lượt truy cập: 3009985

Video

Nông nghiệp phát triển

Tổ chức lại HTX ở Tp.Đà Nẵng: Tìm giải pháp đẩy nhanh tiến độ

Đăng lúc: Thứ tư - 30/09/2015 09:46 - Người đăng bài viết: quanly
Trước tình thế chuyển đổi HTX đạt tỷ lệ thấp và áp lực thời hạn chót thực hiện tổ chức lại HTX theo Luật đến rất gần, Liên minh HTX Tp.Đà Nẵng dự kiến tổ chức hội thảo tìm kiếm giải pháp đẩy nhanh tiến độ và đề nghị Thành phố kịp thời cấp kinh phí củng cố phát triển HTX trên địa bàn.
Liên minh HTX Tp.Đà Nẵng đang tập trung các hoạt động vào tuyên truyền và thực thi Luật HTX 2012, gần đây đã chủ trì và phối hợp với các cấp ngành liên quan tổ chức 16 lớp phổ biến chính sách HTX, chủ yếu hướng tới các thành phần là cán bộ HTX, báo cáo viên, các cán bộ hội, đoàn thể liên quan đến HTX. Ngoài ra, việc tuyên truyền về HTX còn tăng cường trên các phương tiện báo đài ở Đà Nẵng và trang website của Liên minh HTX Thành phố.
Kết quả chuyển đổi thấp
Liên minh HTX Thành phố vừa qua đã phối hợp với UBND huyện Hòa Vang tổ chức hội thảo tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX 2012 cho các HTX nông nghiệp. Đồng thời, cũng tại huyện này, Liên minh HTX Thành phố tham gia triển khai dự án Paraff về tăng cường vai trò các tổ chức hội đoàn thể triển khai Luật HTX 2012, trong đó đáng kể là tổ chức đối thoại với chính quyền địa phương tháo gỡ khó khăn HTX, thí điểm hỗ trợ thành lập 1 HTX mới và chuyển đổi 1 HTX theo đúng Luật HTX 2012.
Đến nay, Liên minh HTX Tp.Đà Nẵng đã xây dựng và ban hành quy trình tổ chức lại hoạt động HTX và điều lệ mẫu, nhằm hướng dẫn các địa phương, các HTX thực hiện việc tổ chức lại theo Luật HTX 2012.

Liên minh HTX Tp.Đà Nẵng tổ chức triển khai Luật HTX 2012
Đối với các HTX thành viên, công tác tư vấn hỗ trợ trực tiếp đi vào hướng dẫn xây dựng điều lệ, phương án sản xuất kinh doanh và dịch vụ, xác định tư cách thành viên, phân phối thu nhập, trích lập các quỹ và cách tổ chức đại hội tổ chức lại HTX hoạt động theo Luật HTX 2012. Tại các địa phương, UBND cấp quận huyện đã thành lập Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể, tổ chức các đoàn công tác kiểm tra và xây dựng kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi các HTX theo Luật…
Trên địa bàn Tp.Đà Nẵng hiện có 112 HTX (trong đó có 45 HTX nông nghiệp, 36 HTX công nghiệp xây dựng và 31 HTX thương mại dịch vụ). Đến cuối tháng 6/2015, toàn thành phố mới có 10 HTX tổ chức lại hoạt động và có 19 HTX thành lập mới theo Luật HTX 2012. Các quận Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, Thanh Khê và huyện Hòa Vang đã tiến hành rà soát số lượng HTX hiện có và đang xây dựng kế hoạch tiếp tục tư vấn hỗ trợ các HTX chuyển đổi hoạt động. Sau khi UBND quận huyện xử lý 27 HTX ngưng hoạt động bỏ kinh doanh, ở Đà Nẵng còn lại khoảng 69 HTX cần hỗ trợ tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX 2012.
Khắc phục những hạn chế
Theo Liên minh HTX Tp.Đà Nẵng, ngoài tác động lớn do các văn bản hướng dẫn Luật HTX 2012 ra chậm và chưa đồng bộ, các HTX rất khó xác định lại tài sản vốn quỹ, xác định tư cách thành viên, công tác nhân sự trong quá trình chuyển đổi và đội ngũ quản lý kế cận. Trong khi Luật HTX 2012 quy định hạn chót đến đầu tháng 7/2016, mà tỷ lệ các HTX hoàn thành chuyển đổi quá ít, nên đòi hỏi các HTX càng phải tập trung hơn vào công tác tổ chức lại HTX.
Thực tế trong 2 năm qua, các HTX và địa phương chưa thật sự chủ động trong việc tổ chức lại hoạt động theo Luật. Hơn nữa, thời gian qua, đối tượng của công tác tuyên truyền Luật HTX 2012 mới quan tâm đến các tổ chức hội và đoàn thể, mà chưa đến trực tiếp phổ biến tuyên truyền đến cán bộ công chức UBND quận huyện, xã phường và cán bộ quản lý HTX, nên chưa tạo sự đồng thuận trong nhận thức về HTX và triển khai thực hiện Luật HTX...
Ông Nguyễn Hồng Vân, Chủ tịch Liên minh HTX Tp.Đà Nẵng, cho biết cuối tháng 9 này, Đà Nẵng tiến hành cuộc hội thảo để đánh giá lại những kinh nghiệm triển khai chuyển đổi HTX và tìm giải pháp thúc đẩy nhanh tiến độ tổ chức lại HTX.
Liên minh HTX Tp.Đà Nẵng đang đề nghị UBND Thành phố hỗ trợ kinh phí cho các HTX thực hiện tổ chức lại hoạt động theo Luật HTX 2012. Nội dung chi này căn cứ theo Quyết định 2261 của Thủ tướng Chính phủ, với mức tổng kinh phí đề xuất 1,175 tỷ đồng, để triển khai công tác chuyển đổi HTX từ nay đến 1/7/2016.
Đồng thời, UBND Thành phố cần có văn bản chỉ đạo các quận huyện rà soát số lượng HTX hiện có, xử lý dứt điểm các HTX hoạt động không đúng luật, ngưng hoạt động, bỏ kinh doanh theo Luật HTX 2012 hoặc Luật Phá sản, có kế hoạch tuyên truyền và tổ chức lại hoạt động các HTX trên địa bàn quận huyện theo đúng yêu cầu của Luật HTX 2012.
 
 

Nguồn tin: Báo Đà Nẵng
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

   Hằng năm, số vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn gây thiệt hại lớn về người và tài sản . Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay đã trở thành quy định bắt buộc đối với nhiều công trình xây dựng. Việc lựa chọn đơn vị thi công phòng cháy tại Hà Nội là điều vô cùng quan...

Phano
0433 216 162

Thành viên