Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 24
  • Hôm nay: 904
  • Tháng hiện tại: 44986
  • Tổng lượt truy cập: 1824856

Video

Nông nghiệp phát triển

Tọa đàm về nông dân và kinh tế hợp tác

Đăng lúc: Thứ hai - 07/12/2015 07:48 - Người đăng bài viết: admin
Sáng 24.11, Tại Hà Nội, CLB Phóng viên Nông nghiệp, nông dân, nông thôn phối hợp với Báo Nông Thôn Ngày Nay đã tổ chức buổi Tọa đàm về nông dân và kinh tế hợp tác. Các chuyên gia, nhà quản lý và nhiều nhà báo đã quan tâm tới dự, chia sẻ sôi nổi về vấn đề này.
Tham dự buổi tọa đàm có TS. Lê Đức Thịnh - Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT), ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng ban Tuyên huấn – Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thục chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu  và Tư vấn phát triển, chủ nhiệm hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và hơn 20 nhà báo chuyên viết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến từ các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.
toa dam ve nong dan va kinh te hop tac hinh anh 1Ông Lưu Quang Định – Chủ nhiệm CLB Phóng viên Nông nghiệp, Nông dân, Nông Thôn, Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay phát biểu đề dẫn tại buổi Tọa đàm.
Phát biểu đề dẫn tại buổi tọa đàm, nhà báo Lưu Quang Định – Chủ nhiệm CLB Phóng viên Nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Tổng Biên tập Báo Nông Thôn Ngày Nay cho biết: Với mong muốn tạo thêm cơ hội để các nhà báo cùng tìm hiểu, trao đổi và chia sẻ về các vấn đề liên quan đến kinh tế hợp tác trong nông nghiệp; về vai trò vị trí của người nông dân trong hợp tác xã hiện nay...
toa dam ve nong dan va kinh te hop tac hinh anh 2TS. Lê Đức Thịnh – Phó Cục trưởng Cục Hợp tác kinh tế và Phát triển nông thôn (Bộ NNPTNT) chia sẻ về một số vấn đề trọng tâm trong hỗ trợ nông dân giảm thiểu rủi ro và phát triển bền vững.
Câu lạc bộ Phóng viên Nông nghiệp, nông dân, nông thôn (trực thuộc Hội Nhà báo Việt Nam) đã phối hợp với Báo Nông Thôn Ngày Nay tổ chức buổi tọa đàm này. Sau một số hoạt động nhỏ mang tính phối hợp từ khi thành lập (tháng 6-2015), đây là sự kiện đầu tiên do Câu lạc bộ chủ trì. Hi vọng buổi tọa đàm sẽ tạo thêm cơ hội để các chuyên gia, diễn giả chia sẻ thông tin, kết quả nghiên cứu đối với các đại biểu đến từ cơ quan quản lý, nông dân, nhà nghiên cứu và các nhà báo.“Đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn hiện nay, chúng tôi thấy có 3 câu chuyện quan trọng đang được quan tâm hiện nay. Một là, vấn đề hội nhập sẽ làm thay đổi rất nhiều đến sản xuất và đời sống của người nông dân; Hai là, việc triển khai Đề án tái cơ cấu nông nghiệp đòi hỏi người nông dân phải tổ chức lại sản xuất. Và ba là, muốn sản xuất nông nghiệp hiệu quả, bền vững, đủ sức cạnh tranh trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi nông dân phải liên kết lại với nhau trong chuỗi sản xuất” -  Nhà báo Lưu Quang Định nêu ý kiến.
toa dam ve nong dan va kinh te hop tac hinh anh 3Đến dự Tọa đàm với tư cách “thủ lĩnh” một hợp tác xã vừa chuyển đổi sang mô hình hoạt động theo Luật Hợp tác xã 2012, ông Nguyễn Phi Đức – Chủ nhiệm Hợp tác xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) đã đem đến buổi tọa đàm những câu chuyện rất sinh động của thực tiễn cơ sở, thu hút sự quan tâm của các nhà báo và đại biểu.
Cũng theo ông Lưu Quang Định, để giải quyết được các vấn đề này, rất cần có vai trò của kinh tế hợp tác, tổ chức lại sản xuất cho nông dân theo mô hình hợp tác xã kiểu mới, mang lại hiệu quả thiết thực cho người nông dân.
toa dam ve nong dan va kinh te hop tac hinh anh 4“Việc tổ chức buổi toạ đàm là rất hữu ích và thiết thực trong việc hợp tác, hướng dẫn nông dân tham gia hợp tác trong nông nghiệp.” Ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng Ban Tuyên huấn (T.Ư Hội NDVN) chia sẻ ý kiến tại toạ đàm.
Sau phần  trình bày của chuyên gia Nguyễn Văn Thục về nghiên cứu “Hợp tác liên kết nông dân trong sản xuất nông nghiệp theo tiếp cận thúc đẩy quyền, tiếng nói, lựa chọn của nông dân: Hiện trạng và Khuyến nghị chính sách”, nhiều nhà báo đã sôi nổi trao đổi lại và đặt câu hỏi cho hai diễn giả này.
toa dam ve nong dan va kinh te hop tac hinh anh 5Ông Nguyễn Văn Thục – Chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu và Tư vấn phát triển, chia sẻ báo cáo nghiên cứu “Hợp tác liên kết nông dân trong sản xuất nông nghiệp theo tiếp cận thúc đẩy Quyền, Tiếng nói, Lựa chọn của Nông dân: Hiện trạng và Khuyến nghị chính sách”.
Nội dung chia sẻ của Tiến sĩ Lê Đức Thịnh về “phát triển các tổ chức nghề nghiệp trong nông nghiệp”, đề cập sâu đến cơ chế và tổ chức bảo vệ nông dân trong thời kỳ hội nhập, việc hỗ trợ nông dân phát triển năng lực và các chính sách để hợp tác xã có cơ hội phát triển mạnh hơn nữa.Tại buổi tọa đàm, nhiều câu hỏi của các đại biểu và các nhà báo tập trung vào một số vấn đề chính: Làm thế nào để có nhiều hơn các tổ chức đại diện quyền lợi đích thực cho người nông dân; vướng mắc, rào cản nào dẫn tới các mô hình hợp tác của nông dân chưa thực sự phát huy hiệu quả; mô hình tổ chức của nông dân nào của các nước trên thế giới hiện nay có thể áp dụng phù hợp nhất với Việt Nam; làm thế nào để có được những “tấm áo giáp” giúp cho nông dân liên kết, phát triển trong thời kỳ hội nhập ngày càng sâu rộng và tiềm ẩn nhiều rủi ro và cạnh tranh.
toa dam ve nong dan va kinh te hop tac hinh anh 6Phóng viên Phan Hậu (Báo Thanh Niên) chia sẻ và đặt câu hỏi với chuyên gia Nguyễn Văn Thục tại buổi tọa đàm.
toa dam ve nong dan va kinh te hop tac hinh anh 7
Phóng viên Văn Thắng (Báo Kinh tế và Đô thị) trao đổi với các diễn giả tại buổi toạ đàm.
toa dam ve nong dan va kinh te hop tac hinh anh 8
Các nhà báo tham gia nhiệt tình sôi nổi tại buổi Tọa đàm – Sự kiện do Câu lạc bộ phóng viên Nông nghiệp, Nông dân, Nông thôn đồng tổ chức.
Câu chuyện về hợp tác xã rất rộng và không hề dễ dàng nói hết vấn đề trong một buổi tọa đàm, vì vậy các diễn giả, đại biểu và các nhà báo đã trao đổi rất sôi nổi đến phút cuối cùng. Một số nhà báo đã ghi lại địa chỉ, điện thoại của các diễn giả để tiếp tục trao đổi sâu thêm các vấn đề quan tâm.
toa dam ve nong dan va kinh te hop tac hinh anh 9Phóng viên Nguyên Huân (Báo Nông nghiệp Việt Nam) phát biểu ý kiến sôi nổi tại buổi tọa đàm.
toa dam ve nong dan va kinh te hop tac hinh anh 10
Phóng viên Chu Khôi ( Thời báo Kinh tế Việt Nam) đặt câu hỏi trọng tâm về nông dân và HTX.
toa dam ve nong dan va kinh te hop tac hinh anh 11
Bà Vũ Thị Quỳnh Hoa – đại diện Tổ chức Oxfam chia sẻ ý kiến tại buổi Tọa đàm về việc hỗ trợ tăng cường “sức khỏe” người nông dân để họ đủ sức bảo vệ mình trước rủi ro để phát triển bền vững.
 


Nguồn tin: Dân Việt
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

TÀI LIỆU GIỚI THIỆU - TIẾNG VIỆT

HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM VIETNAM RURAL DEVELOPMENT SCIENCE ASSOCIATION         Địa chỉ:  An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội Điện thoại: (844) 33216162       Fax: (844) 33216162 Website: www.phano.org.vn; E-mail:...

Phano
0433 216 162

Thành viên