Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 2917
  • Tháng hiện tại: 61555
  • Tổng lượt truy cập: 2985283

Video

Nông nghiệp phát triển

Triển khai xây dựng tiêu chí quy hoạch Trung tâm nghề cá lớn

Đăng lúc: Chủ nhật - 02/08/2015 00:17 - Người đăng bài viết: quanly
Ngày 29/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội thảo tiêu chí quy hoạch Trung tâm nghề cá lớn và triển khai thực hiện.
 Hội thảo nhằm thảo luận và tìm ra những tiêu chí thích hợp trong công tác quy hoạch, triển khai xây dựng các Trung tâm nghề cá lớn gắn với các ngư trường trọng điểm.
Đông đảo các đại biểu tham dự Hội thảo (Ảnh: BT)

Tại Hội thảo, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) đã giới thiệu về dự thảo các tiêu chí quy hoạch chi tiết Trung tâm nghề cá lớn gắn với các ngư trường trọng điểm. Theo đó, chức năng nhiệm vụ của Trung tâm nghề cá lớn được xác định là khu chức năng đặc thù bao gồm tổ hợp cảng cá được kết nối với hệ thống các hạ tầng kinh tế, xã hội, dịch vụ hậu cần nghề cá đồng bộ, hiện đại có quy mô cấp quốc gia, tạo động lực hỗ trợ khai thác hải sản và nuôi trồng thủy sản. Với 5 Trung tâm nghề cá lớn gắn với các ngư trường trọng điểm gồm: Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu, Kiên Giang.
Về vị trí đặt các Trung tâm nghề cá lớn, cần có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho việc xây dựng cầu cảng, bãi hàng, tận dụng triệt để các tiền đề cơ sở kỹ thuật nghề cá hiện hữu, giảm được chi phí nạo vét luồng khi xây dựng mới; đồng thời có khả năng mở rộng quy mô đầu tư, không chịu giới hạn, khống chế bởi yếu tố thiên nhiên, địa hình và các yếu tố kinh tế xã hội có liên quan. Bên cạnh đó, về tiêu chí quy mô, tính toán chỉ tiêu về lượng hàng thủy sản qua cảng theo quy hoạch đạt từ 30.000 tấn/năm trở lên; tính toán chỉ tiêu về đội tàu theo quy hoạch, loại tàu có khả năng cập cảng có công suất đến 1.000 CV; số lượng tàu cá cập cảng trung bình từ 200 lượt tàu/ngày trở lên. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra những ý kiến thiết thực nhằm góp ý xây dựng các tiêu chí quy hoạch Trung tâm Nghề cá lớn gắn với các ngư trường trọng điểm. Trong đó, các đại biểu cho rằng, cần bổ sung các chức năng của Trung tâm nghề cá về các yêu cầu môi trường, du lịch; đồng thời về thẩm quyền quản lý, cần giao cho các địa phương lập quy hoạch trên cơ sở được định hướng và chịu trách nhiệm khai thác, vận hành hiệu quả. Công tác thẩm định và phê duyệt sẽ thuộc Bộ NN&PTNT; các Bộ như Kế hoạch và Đầu tư, Tài Chính với thẩm quyền khi dự án được phê duyệt cần tham mưu cân đối ngân sách để triển khai.
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám khẳng định, công tác xây dựng các tiêu chí Trung tâm Nghề cá lớn cần tiếp tục được nghiên cứu, rà soát, bổ sung trên cơ sở xác định quy mô, sản lượng, hạ tầng khai thác, diện tích, tính toán phù hợp với dung lượng tàu của các tỉnh gắn với khu neo đậu tránh bão cấp vùng. Đồng thời, để góp phần thực hiện tốt công tác xây dựng các tiêu chí, các địa phương cần rà soát quy hoạch phát triển thủy sản địa phương; trong quá trình đầu tư, cần xác định chủ trương phù hợp; quản lý bằng quy hoạch, quy chuẩn và các điều kiện, cơ chế giám sát phù hợp với tình hình địa phương./.
Tác giả bài viết: Bùi Thủy
Nguồn tin: cpv.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Khánh Hoà: Dịch sán chó mèo bùng phát, người dân kéo nhau đi viện

Dịch sán chó mèo đang bùng phát trên diện rộng tại tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh phải nhập viện điều trị. Vài tháng trở lại đây, số ca mắc bệnh sán chó tại Khánh Hòa tăng đột biến. Chỉ riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh...

Phano
0433 216 162

Thành viên