Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 6
  • Khách viếng thăm: 5
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2183
  • Tháng hiện tại: 86302
  • Tổng lượt truy cập: 3010030

Video

Nông nghiệp phát triển

VỀ VỚI BÀ CON VÙNG LŨ DỮ ĐÀ BẮC!

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/10/2017 21:42 - Người đăng bài viết: quanly
5 giờ sáng hôm qua (19/10), Đoàn công tác của Hội sinh vật cảnh thành phố Hà Nội,Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam (Vanhien.vn) cùng bạn đọc thân thiết là Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn Sinh vật cảnh đã từ Hà Nội đi trên 2 ô tô bán tải Ford và Lexus đều gầm cao 2 cầu lên Hòa Bình. Trời lất phất mưa se lạnh. Từ TP Hòa Bình lên thị trấn huyên Đà Bắc chỉ hơn 10 Km, đường trơn trượt phải mất gần một giờ chúng tôi mới đến được trụ sở UBND huyện.
ột giờ chúng tôi mới đến được trụ sở UBND huyện.

Tàu du lịch Đức Huy do đoàn Đoàn công tác thuê 7.500.000đ đưa các thành viên cứu trợ về hai xã Đồng Nghê và Suối Nánh (Đà Bắc) ngày 19/10.2017. Ảnh: Quyết Tuấn.

PV Vanhien.vn với các cháu xã Suối Nánh ( huyện Đà Bắc- tỉnh Hòa Bình) vừa thoát khỏi lũ dữ ngày 11/10 được Đoàn công tác cung cấp bánh mỳ ăn cho đỡ đói. Ảnh: Quyết Tuấn (chụp chiều 19/10/2017).

Phó Chủ tịch UBND huyện Đà Bắc Bùi Thị Hiệu cho biết: Đà Bắc là một trong những địa phương của Hòa Bình bị thiệt hại nặng nề về mưa lũ đầu tháng 10 vừa qua. Đà Bắc có 11 người chết, 5 người mất tich đến nay vẫn chưa tìm thấy thi thể. 19/20 xã của Đà Bắc bị thiệt hại do mưa lũ. Tổng thiệt hại do mưa lũ ở Đà Bắc hơn 100 tỷ đồng, chưa kể thiệt hại về hạ tầng. Từ thị trấn huyện lỵ Đà Bắc đi xã Đồng Nghê hơn 90 Km đường bộ bị, là xã xa nhất của huyện, giáp giới với huyên Phù Yên (Sơn La) sạt lở núi lấp nhiều đoạn đường này đã 10 ngày nay, phải 1 tuần nữa mới thông xe được. Nếu đi bằng ô tô cũng phải 5 đến 6 giờ. Đi lên xã Đồng Nghê bằng đường thủy ngược hồ thủy điện Hòa Bình nếu chạy bằng tàu thủy  2 máy phải từ 7 đến 8 giờ mới tới nơi và nếu tính cả lượt về thì phải 14 đến 16 giờ.

Đoàn chụp ảnh kỷ niệm với Phó Chủ tịch UBND Đà Bắc (người thứ 4 từ trái sang) trước sảnh UBND huyện sáng 19/10/2017.

Huyện Đã Bắc đã cử Phó Ban kinh tế của HĐND huyên Đinh Thiện Trí và ông Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Đà Bắc dẫn đường đi bằng đường thủy để đến với đồng bào các dân tộc xã Đồng Nghê và Suối Nánh để chia sẻ, hỗ trợ nhưng gia đình bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua. Qua trao đổi với lãnh đạo huyện Đà Bắc nắm được thông tin do lãnh đạo 2 xã Đồng Nghê và Suối Nánh cung cấp, Đoàn chúng tôi thống nhất hỗ trợ  cho 72 gia đình có hoàn cảnh khốn khó bị thiệt hại nặng nhất trọng cơn lũ dữ vừa qua. Cụ thể:

– Gia đình có người chết: 02 x 3.000.000₫: 6.000.000₫;
– Gia đình mất hoàn toàn nhà cửa: 18 x 2.000.000₫: 36.000.000₫;
– Gia đình phải đi chuyển nhà cửa: 52 x 1.000.000₫: 52.000.000₫

– Tổng giá trị hỗ trợ trực tiếp đồng bào trong đợt này là: 94.000.000đ (Chín mươi tư triệu đồng).

Đường về xã Đồng Nghê, xa nhất huyện Đà Bắc. Ảnh: Quyết Tuấn

Số kinh phí nói trên để hỗ trợ cho 72 gia đình có hoàn cảnh khốn khó tại hai xã vùng cao xa xôi nhất của huyện Đà Bắc bị thiệt hại nặng nề nhất trọng cơn lũ dữ vừa qua là sự đóng góp của các quý vị Doanh nhân, Nghệ nhân, Chủ nhà vườn Sinh vật cảnh và bạn đọc thân thiết của Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam, cụ thể gồm: Nhà báo Vũ Xuân Bân, GS.TSKH Trần Duy Quý, TS. Phí Văn Kỷ, TS. Đào Thế Anh, Doanh nhân Trần Công Cảnh, Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Nghệ nhân Huỳnh Thanh Tuyên, Nghệ nhân Nguyễn Nghĩa Giang, Doanh nhân Nguyễn Thị Thanh Nga, Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền, Nghệ nhân Đỗ Văn Hài, Nhà vườn Việt Hội City, Nhà vườn Quân Xốm, Nhà vườn Thành Đặc Công, Nhà vườn Hiếu đặc công, Nhà vườn Hùng Xiếc, anh Hoàng Xuân Trường, Nhà báo Quyết Tuấn, Nghệ nhân Nguyễn Việt Hưng, Nghệ nhân Dương Văn Sinh, chị Lê Thị Thủy, Trang diễn đàn Tác phẩm Bonsai đẹp Việt Nam, Nghệ nhân Nguyễn Mạnh Tiến, Nghệ nhân Nguyễn Trọng Huỳnh, một số CLB Cây cảnh Bát Tràng, Hà Nội…với Tổng số tiền đóng góp ủng hộ là: 101.500.000 đồng (94.000.000 đồng để hỗ trợ đồng bào và 7.500.000 đồng thuê tàu chở Đoàng công tác đến 2 xã Đông Nghê và Suối Nánh). Toàn bộ kinh phí đi lại đường thủy trên hồ thủy điện Hòa Bình, ăn ở do các cá nhân trực tiếp tham gia đoàn cùng đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh huyện Đà Bắc, một người con gốc Thạch Thất, Hà Nội lên định tại Đà Bắc 36 năm nay tự túc lo liệu giúp đỡ đoàn.

PV Vanhien.vn trao tiền hỗ trợ 3.000.000đ cho Chủ tịch UBND xã Đồng Nghê (Đà Bắc) Đặng Minh Tấn (áo xanh bên trái) chuyển tới cho gia đình của xã bị chết lũ dữ vừa qua.

Cũng may đến trưa trời tạnh không mưa nữa, nắng ráo. Chúng tôi khởi hành từ bến đò cách thị trấn huyện lỵ Đà Bắc hơn 7 Km gửi 2 ô tô tại đó lên tàu du lịch 2 tầng Đức Huy khởi hành từ 9h15’ đến 16h25’ mới đến bến đậu của xã Đồng Khê. Bí thư Đảng ủy xã Đồng Nghê Bùi Văn Sướng, Chủ tịch UBND xã Đồng Nghê Đặng Minh Tấn cùng với 31 hộ bị thiệt hại nặng nề nhất trọng cơn lũ dữ vừa qua đã có mặt chờ đón Đoàn chúng tôi đến tặng tiền hỗ trợ, trong đó có một hộ có người chết, 8 hộ mất nhà oqr, 22 hộ phải di dời nhà ở do mưa lũ. Cuộc gặp gỡ chia sẻ khó khăn, trao hỗ trợ bà con vùng lũ xã Đồng Nghê thật cảm động, ngắn gọn. Lãnh đạo xã Đồng Nghê cho biết vì ở quá xa, đi lại khó khăn vừa qua, lãnh đạo huyện Đà Bắc có cử Đoàn cán bộ của huyện về thăm hỏi, động viên, tặng quà cho một số gia đình khó khăn nhất. Chúng tôi là Đoàn đầu tiên từ Hà Nội lên xã xa nhất của huyện Đà Bắc để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt, cái mà bà con đang cần để mua sắm những thứ cần thiết cho ổn định đời sống. Tuy không nhiều nhưng là nguồn cỗ vũ động viên lớn với bà con các dân tộc Mường, Dao, Tày dù ở nơi xa nhất, khó khăn nhất của huyện Đà Bắc nhưng không bị lãng quên lúc khó khăn, hoạn nạn.

Trao tiền hỗ trợ 3.000.000đ cho đại diện gia đình có người nhà bị lũ cuốn trôi mất tích tại xã Suối Nánh (Đà Bắc). Ảnh: Quyết Tuấn

Gặp gỡ, động viên, trao tiền hỗ trợ cho bà con dân bản xã Đồng Nghê diễn ra hơn nửa giờ, chúng tôi chia tay xuôi về gần 1 giờ đi tàu thủy về xã Suối Nánh. Bí thư Đảng ủy xã Suố Nánh Bùi Văn Huệ cùng đại diện 41 hộ trong diện được hỗ trợ (gồm 1 hộ có người chết, 10 hộ lũ cuốn trôi mất nhà và 30 hộ di dời nhà ở). Xã Suối Nánh hiện vẫn còn 4 người chết do mưa lũ chưa tìm thấy thi thể. Bà con đang cúng vong mong sớm tìm thấy thi thể những người mất tích do mưa lũ để tổ chức an táng. Cuộc gặp mặt động viên, trao tiền hỗ trợ cho bà con bị nạn trong mưa lũ tại xã Suối Nánh diễn ra cảm động. Có bà con xúc động bày tỏ “ Một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Tặng tiền hỗ trợ xong, gần 18 giờ, đoàn chúng tôi chia tay bà con dân bản xã Suối Nánh xuôi về tàu thủy về thị trấn huyện Đã Bắc lúc 0h 23’ ngày 20/10. Đoàn chúng tôi từ thị trấn Đà Bắc về Hà Nội lúc 3h26 phút ngày 20/10/2017 sau đúng 24h với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm và toàn tâm hướng về đồng bào lũ lụt tại hai xã gặp khó khăn đặc biệt trong trận lụt lịch sử những ngày tháng 10 vừa qua tại Hoà Bình, trong đó có 14 giờ lênh đênh trên hồ thủy điện Hòa Bình.

Hai ảnh trên: Trao tiền hỗ trợ cho những hộ bị lũ cuốn trôi nhà cửa và những hộ phải di dời nhà ở. Ảnh: Quyết Tuấn.

Phó Ban kinh tế của HĐND huyên  Đà Bắc Đinh Thiện Trí cho biết: Trong tuần qua đã hướng dẫn 4 đoàn đến cứu trợ bà con trong huyện bị thiệt hại nặng nề do lũ dữ. Các đoàn thường hỗ trợ mỳ tôm, quần áo, vật dụng gia đình… Chỉ Đoàn công tác của Hội sinh vật cảnh thành phố Hà Nội,Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam hỗ trợ bà con bằng tiền mặt vừa gọn nhẹ, là đoàn hỗ trợ có giá trị lớn nhất so với các đoàn trước. Hỗ trợ bằng mỳ tôm, quần áo, vật dụng gia đình, bà con đều quý, hoan nghênh nhưng họ thích  hỗ trợ bằng tiền mặt hơn, cần gì mua nấy. Người hỗ trợ trực tiếp trao cho bà con cần được hỗ trợ không phải qua khâu trung gian, cũng yên tâm. Người nhận hỗ trợ trực tiếp cảm ơn những người tài trợ trên tinh nghĩa đồng bào, tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”.

Trao tiền hỗ trợ cho bà Bùi Thị Tanh, dân tộc Mường, xã Suối Nánh (Đà Bắc).. Ảnh: Quyết Tuấn,

PV Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam là thành viên tích cực trong Đoàn công tác cứu trợ đã hỏi cảm tưởng chuyến đi về với bà con vùng lũ dữ Đà Bắc, tôi đã bộc bạch: “Mình là con em nhà quê, lớn lên đi học Đại học, làm phóng viên mặt trận gắn với quân đội trong giải phóng miền Nam và bảo vệ biên giới phía Nam, phía Bắc, suốt đời gắn với nghề báo đã đặt chân hầu khắp các địa phương của cả nước. Qua chuyến đi này được sống lại ký ức tuổi thơ gian khó, được trở về vời đồng bào lam lũ nắng mưa, cuộc sống bấp bênh khi thiên tai lũ lụt! Một chuyến đi quá ý nghĩa! Chuyến đi giúp tôi hiểu vì sao cố sếp Đỗ Phượng, nguyên Tổng giám đốc TTXVN của chúng tôi lại gắn bó với lĩnh vực Sinh Vật Cảnh 20 năm cuối đời. Đây quả là một lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội nhân văn vừa truyền thống vừa hiện đại hướng con người sống hài hoà với thiên nhiên, yêu sinh vật cảnh. Ở đó những người làm công tác Hội và phong trào Sinh Vật Cảnh luôn sẻ chia với đồng bào, nhất là trong hoạn nạn khó khăn!

Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm với bà con dân bản xã Suối Nánh sau khi trao tiền hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại nặng do lũ dưx ngay dướ chân Suối Nánh, Ảnh Quyết Tuấn.

Chụp ảnh kỷ niệm nhà nhà riêng Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Đà Bắc. Ảnh: Quyết Tuấn.

 

Theo Xuân Vũ Bân, vanhien.vn

Sau đây là một số hình ảnh về hoạt động của chuyến đi:

Doanh nhân Nguyễn Mạnh Tiến, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh huyện Đà Bắc phát quà chia sẻ với bà con vùng lũ!

Nghệ nhân Nguyễn Gia Hiền, Phó chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Hà Nội phát quà chia sẻ với bà con vùng lũ

Nghệ nhân Đỗ Văn Hài, Phó chủ tịch Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội phát quà chia sẻ với đồng bào bị thiên tai lũ lụt!

Thành viên của Đoàn phát quà động viên các cháu nhỏ vùng lũ

Nhà vườn Quân Xốm trực tiếp chia sẻ những phần quà của nhà vườn chia sẻ với bà con vùng lũ!

PV Quyết Tuấn, Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam phát quà của Ban Biên tập Tạp chí giúp đỡ đồng bào bị lũ lụt.

Bà con vùng lũ mong ngóng đoàn cứu trợ từ rất sớm!

Những ánh mắt ngây thơ, áo quần phong phanh mình trần trong đói rét của những đứa trẻ xã Suối Nánh (Đà Bắc) đang ngóng người thân trở về sau lũ thật ngậm ngùi xót xa.

Các thành viên trong Đoàn không kìm được niềm xúc động khi nhìn thấy đám trẻ.

Các thành viên tận tay trao những phần quà do bạn bè, các tổ chức, cá nhân gửi không lên được do điều kiện công tác.

Đồng báo sống trên núi cao và dốc cuộc sống luôn bấp bênh khi mưa lũ.

Nỗi buồn của những gia đình có người thân bị lũ cuốn trôi chưa tìm thấy thi thể.

Hành trình đến với bà con vô cùng gian khổ:

Và chuyến đi sẽ chẳng thành công tốt đẹp như vậy nếu thiếu đi sự đồng hành sẽ chia của những tấm lòng vàng của quý Nghệ nhân, Doanh nhân, Chủ nhà vườn Sinh vật cảnh và bạn đọc thân thiết của Tạp chí Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn tất cả các cơ quan đơn vị, các nhà tài trợ đã giúp chúng tôi tổ chức thành công chương trình Hướng về tâm lũ Đà Bắc ngày 19.10.2017.

Tác giả bài viết: Bài Xuân Vũ Bân; Ảnh: Quyết Tuấn
Nguồn tin: vanhien.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Giới thiệu

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA HỘI 1. Tên giao dịch    - Tên giao dịch bằng tiếng Việt: Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam   - Tên giao dịch bằng tiếng Anh: PHANO   - Trụ sở chính: Tầng 1, Ban Đào tạo, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội   - Điện...

Phano
0433 216 162

Thành viên