Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 4
  • Khách viếng thăm: 3
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2110
  • Tháng hiện tại: 86106
  • Tổng lượt truy cập: 3009834

Video

Nông nghiệp phát triển

“Vào TPP, nông nghiệp không có con đường nào khác ngoài tái cơ cấu”

Đăng lúc: Thứ ba - 03/11/2015 02:02 - Người đăng bài viết: quanly
Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Hà Công Tuấn đã có những nhận định sâu sắc về tầm quan trọng của việc tái cơ cấu nông nghiệp khi Việt Nam gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
Đòn bẩy kinh tế nông nghiệp từ TPP
Tại Hội thảo “Tác động của TPP đối với nông nghiệp và lao động Việt Nam” do trường Đại học Văn Hiến kết hợp với báo Người lao động tổ chức ngày 28/10 vừa qua, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết: “Vào TPP, nông sản Việt Nam có thể đẩy mạnh xuất khẩu và điều tiết thị trường linh hoạt có lợi hơn. Nước ta có lợi thế khi nhiều thành viên TPP là những thị trường tiêu thụ nông sản lớn và đang có xu hướng mở rộng hơn như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Australia, Singapore. Những thị trường này sẽ giúp Việt Nam có cơ hội giảm áp lực phụ thuộc vào một số thị trường truyền thống nhưng lại hay thay đổi”.
Mở ra thị trường mới rộng lớn trong khuôn khổ TPP, Việt Nam có thể điều chỉnh linh hoạt hơn, tốt hơn cơ cấu thị trường xuất khẩu cũng như nhập khẩu trong lĩnh vực nông nghiệp, giảm dần tình trạng được mùa mất giá.
“Vao TPP, nong nghiep khong co con duong nao khac ngoai tai co cau”-hinh-anh-1
Nông nghiệp Việt Nam cần đẩy mạnh tái cơ cấu (hình minh họa) 
 
Tham gia trong “sân chơi” mới này, lợi thế cạnh tranh nông sản hàng hóa của nước ta được nhận định là sẽ cao hơn do được hưởng lợi từ các cam kết miễn, giảm thuế. Khi TPP có hiệu lực, hầu hết các mặt hàng nông sản xuất khẩu được giảm thuế về 0%, hoặc còn duy trì ở mức thuế suất thấp. Việt Nam có lợi thế cạnh tranh rất lớn so với các quốc gia xuất khẩu những mặt hàng nông sản cùng loại nhưng không phải là thành viên TPP, đặc biệt là các mặt hàng chủ lực như: thủy sản, đồ gỗ, cao su, hạt điều, tiêu...
Đặc biệt, TS. Hà Công Tuấn đánh giá, vào TPP, nông nghiệp Việt Nam sẽ hấp dẫn trong thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là điều tiết, hấp thụ vốn FDI vào những lĩnh vực có hiệu quả nhất cho sự phát triển, nâng tầm năng suất và chất lượng nông sản.
 “TPP sẽ là động lực và yêu cầu thúc đẩy tái cơ cấu nông nghiệp nhanh và hiệu quả hơn. Tôi cho rằng TPP cần được xem như đòn bẩy kinh tế để tìm tòi, áp dụng những giải pháp phát triển đột phá. Nông nghiệp cần nắm bắt nhanh, thích ứng kịp thời để biến cơ hội TPP thành hiệu quả thiết thực”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhấn mạnh.
TPP là “liều thuốc thử” cho tái cơ cấu nông nghiệp
Nền nông nghiệp nước ta được nhận định chủ yếu là sản xuất nhỏ, quy mô hộ gia đình. Việt Nam mới chỉ xuất khẩu nông sản chủ yếu ở dạng nguyên liệu thô, hoặc mới qua sơ chế, gia công nên giá cả, chất lượng, giá trị gia tăng thêm của nông sản xuất khẩu rất thấp.
Mặc dù TPP mang đến cơ hội giảm thuế quan chung cho tất cả các đối tác, dẫn đến luồng hàng nhập khẩu nông sản hàng hóa từ các nước thành viên TPP vào nước ta cũng sẽ tăng với giá cả cạnh tranh hơn, thế nhưng điều này lại tạo ra áp lực lớn đối với sản xuất nông nghiệp trong nước.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Hà Công Tuấn nhận định: “TPP được coi là ‘liều thuốc thử’ cho tái cơ cấu nông nghiệp. Nếu cả guồng máy quản lý, nông dân và doanh nghiệp không cải cách và liên kết thì trong sân chơi bình đẳng chung, với sự điều tiết khách quan của thị trường sẽ dễ thua trên sân nhà”.
Như vậy, muốn thành công trong cuộc chơi lớn này, theo như ông Tuấn, không có con đường nào khác ngoài tái cơ cấu nông nghiệp. Đặc biệt, trong khi ngành chăn nuôi nước ta được xác định có nhiều yếu thế khi tham gia vào TPP, bởi trình độ thấp thì đây lại là ngành lợi thế của nhiều nước phát triển khác như Canada, Mỹ, Austraylia.
Bên cạnh đó, nông sản Việt Nam cũng sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn về những rào cản phi thuế quan trong tiêu thụ một số mặt hàng nông sản, nếu vẫn duy trì cách quản lý chất lượng sản phẩm như hiện nay.     
Tác giả bài viết: Trang Phạm
Nguồn tin: motthegioi.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

   Hằng năm, số vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn gây thiệt hại lớn về người và tài sản . Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay đã trở thành quy định bắt buộc đối với nhiều công trình xây dựng. Việc lựa chọn đơn vị thi công phòng cháy tại Hà Nội là điều vô cùng quan...

Phano
0433 216 162

Thành viên