Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 2236
  • Tháng hiện tại: 78632
  • Tổng lượt truy cập: 3002360

Video

Nông nghiệp phát triển

Vì sao khó giải thể HTX nông nghiệp?

Đăng lúc: Thứ năm - 08/10/2015 10:15 - Người đăng bài viết: quanly
Theo Ban Kinh tế Trung ương, khoảng 20 - 30% HTX nông nghiệp hiện nay không còn khả năng hoạt động, nhưng muốn giải thể lại gặp phải những vướng mắc về vốn góp, tài sản, công nợ. Đáng nói là một số địa phương cần giữ lại HTX để đáp ứng tiêu chí về xây dựng nông thôn mới (NTM)…
Giải thể và sáp nhập HTX nhỏ lẻ, yếu kém để phát triển NTM bền vững

Giải thể và sáp nhập HTX nhỏ lẻ, yếu kém để phát triển NTM bền vững

Tổng hợp cả nước hiện có 10.171 HTX nông, lâm, diêm nghiệp và thủy sản. Theo đánh giá gần đây của Liên minh HTX Việt Nam, các HTX nông nghiệp hoạt động ổn định, từng bước củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động, bảo đảm cung cấp một số dịch vụ cơ bản cho thành viên…

Đặc biệt, các HTX nông nghiệp thuộc diện thành lập mới thường có ít thành viên, nhưng do tuân thủ đúng quy định Luật HTX, nên huy động được nhiều nguồn lực đầu tư, đa dạng hóa ngành nghề, tạo nhiều sản phẩm dịch vụ mới, đem lại nhiều lợi ích cho HTX và thành viên.

Muốn giải thể cũng khó

Bên cạnh nhiều điểm mạnh trên đây, Liên minh HTX Việt Nam cho rằng hoạt động các HTX nông nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Thiếu vốn đầu tư sản xuất vẫn là vấn đề khó khăn nhất đối với HTX, khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng rất hạn chế, nội dung và phương thức hoạt động còn lúng túng. Năng lực quản lý của đội ngũ cán bộ HTX chưa được cải thiện nhiều.

Theo khảo sát thời gian qua của Ban Kinh tế Trung ương, ước tính chỉ có 10% số HTX nông nghiệp hoạt động đạt hiệu quả tốt, khoảng 60 - 70% số HTX hoạt động cầm chừng và không hiệu quả, còn lại 20 - 30% HTX đã phải ngừng hoạt động.

Ban Kinh tế Trung ương cũng làm rõ thêm một số điểm yếu HTX nông nghiệp, đó là chất lượng, hiệu quả hoạt động và lợi nhuận của các HTX còn thấp. Đa số các HTX nông nghiệp trước đây (HTX cũ) mới chỉ cung cấp các dịch vụ đầu vào cơ bản cho sản xuất nông nghiệp, rất ít HTX cung cấp được dịch vụ đầu ra.

Phần lớn các HTX là mô hình HTX dịch vụ nông nghiệp, được chuyển đổi từ loại hình HTX thời bao cấp, hoạt động chủ yếu theo kế hoạch trên giao, nên quen lối tư duy cũ, thụ động và ít gắn với thị trường. Các HTX nông nghiệp có "tuổi đời" rất khác nhau, nhiều HTX một thời từng là mô hình điển hình toàn quốc, những đơn vị Anh hùng Lao động, đến nay đang hoạt động rất khó khăn trong cơ chế thị trường, sự gắn kết giữa HTX với các hộ thành viên rất lỏng lẻo.

Ban Kinh tế Trung ương cho rằng một số HTX không còn khả năng hoạt động, muốn giải thể nhưng gặp phải những vấn đề phức tạp, liên quan đến vốn góp, tài sản, công nợ của HTX được chuyển giao qua nhiều giai đoạn khác nhau khó xử lý, một số địa phương cần giữ lại mô hình HTX để đáp ứng tiêu chí về xây dựng NTM… Đó là những lý do chính khiến hơn 20% HTX dù đã ngưng hoạt động nhưng không thể giải thể được(!)

Theo báo cáo của Liên minh HTX 63 tỉnh, thành phố, đến 30/6/2015, cả nước đã có 1.219 xã đạt tiêu chí nông thôn mới, phần lớn HTX trong các xã này đều hoạt động hiệu quả.

Nhận thức sai lệch, chỉ đạo hời hợt

Chưa rõ đánh giá "phần lớn HTX… hoạt động hiệu quả" mang nặng cảm tính nêu trên sẽ tin cậy đến đâu, chỉ biết thực tế ở các hội họp trao đổi kinh nghiệm gắn phát triển HTX với nông thôn mới suốt thời gian qua, lãnh đạo Liên minh HTX nhiều địa phương đều băn khoăn, cho dù đã nhìn rõ HTX còn yếu, nhưng xã vẫn công bố "cán đích" NTM…

Thực tế ở các cấp hiện nay, nhất là cấp huyện và xã, chuyện đáng lo ngại là từ nguyên nhân tư tưởng nhận thức mặc cảm rất nặng nề với HTX, dẫn đến chỉ đạo lệch lạc và hời hợt với HTX, nhất là cách ứng xử thiếu kiên quyết với công tác giải thể những HTX không còn hoạt động. Và liệu như thế, HTX có thoát khỏi yếu kém vì bị cuốn theo căn bệnh thành tích trong xây dựng NTM hay không?

Trong đợt Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 56 của Bộ Chính trị về KTTT, Ban Kinh tế Trung ương đã đúc rút 4 bài học kinh nghiệm từ thực tiễn cả nước thời gian qua.

Trong đó, kinh nghiệm đầu tiên có tính chất quyết định đến phát triển HTX là tuyên truyền thúc đẩy nhận thức đúng, thống nhất về vị trí, vai trò, bản chất, nguyên tắc hoạt động của HTX. Từ đó, việc xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển HTX cần tập trung vào điều kiện cụ thể từng địa phương, vào nhu cầu hợp tác thực sự của các thành viên để thành lập THT, HTX.

Đồng thời, kinh nghiệm phát triển HTX cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là người đứng đầu. Thực tế cho thấy ở những địa phương có HTX phát triển như: Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Lâm Đồng… đều có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, Liên minh HTX và các đoàn thể đến phát triển HTX.

 
Tác giả bài viết: Lưu Đoàn
Nguồn tin: Thoibaokinhdoanh.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

   Hằng năm, số vụ cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn gây thiệt hại lớn về người và tài sản . Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy hiện nay đã trở thành quy định bắt buộc đối với nhiều công trình xây dựng. Việc lựa chọn đơn vị thi công phòng cháy tại Hà Nội là điều vô cùng quan...

Phano
0433 216 162

Thành viên