Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 17
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2951
  • Tháng hiện tại: 70315
  • Tổng lượt truy cập: 2994043

Video

Nông nghiệp phát triển

Xây dựng nông thôn mới tại Bắc Ninh còn nhiều hạn chế

Đăng lúc: Chủ nhật - 12/07/2015 23:55 - Người đăng bài viết: quanly

Xây dựng nông thôn mới tại Bắc Ninh còn nhiều hạn chế

Sau hơn 4 năm thực hiện, mặc dù được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các ban ngành trong tỉnh nhưng đến nay công tác xây dựng nông thôn mới tại Bắc Ninh vẫn bộc lộ rõ nhiều hạn chế
Hình ảnh nông thôn mới tại Bắc Ninh. Ảnh Song Giang báo Bắc Ninh

Chưa huy động được nhiều sức dân

Mặc dù, tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành các văn bản triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Ban chỉ đạo, văn phòng điều phối, tổ giúp việc và Ban quản lý xây dựng nông thôn mới các cấp đã được thành lập đúng theo quy định. Một số cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư xây dựng nông thôn mới của tỉnh được ban hành kịp thời.
UBND tỉnh đã sớm tổ chức phát động phong trào thi đua “Bắc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới”. Uỷ ban mặt trận Tổ quốc tỉnh, Hội Cựu chiến binh, Hội nông dân, Liên đoàn lao động, Tỉnh Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ tỉnh đã phát động nhiều phong trào thi đua, có ý nghĩa thiết thực. Các Sở, ngành tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên đến nay phong trào xây dựng nông thôn mới tại Bắc Ninh vẫn còn nhiều hạn chế.
 
Theo Ban chỉ đạo mục tiêu Quốc gia Xây dựng Nông thôn mới tại tỉnh Bắc Ninh trên tinh thần văn bản số 1447/TTg-KTN ngày 13/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc huy động vốn góp của dân để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Ninh đã tuyên truyền cho người dân hiểu, tự nguyện tham gia, chung tay xây dựng nông thôn mới. Nhân dân đã tự nguyện hiến đất, tháo dỡ công trình của gia đình mình để nắn thẳng mở rộng đường thôn, đường xóm. 
Tại một số địa phương như xã Song Hồ, xã Nghĩa Đạo huyện Thuận Thành, xã Phù Khê thị xã Từ Sơn… người dân đồng ý chuyển đổi một số diện tích ruộng của gia đình cho tập thể xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa thôn và sân vận động. Việc huy động kinh phí để thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại các địa phương thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo, Ban chỉ đạo các xã không huy động mà do các thôn tự tổ chức hội nghị có đầy đủ các thành phần và người dân tham gia bàn bạc và thống nhất. 
 
Tuy nhiên, việc đóng góp kinh phí đầu tư xây dựng nông thôn mới vẫn còn hạn chế, công tác huy động vốn trong dân vẫn gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, vốn huy động từ cộng đồng dân cư tại các địa phương chủ yếu chỉ huy động trong việc làm đường giao thông, trong khi hiện nay đường giao thông thôn, xóm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cơ bản đã được cứng hóa nên số vốn huy động được không nhiều. Công tác triển khai và phương pháp thực hiện trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương còn hạn chế; cán bộ đại phương chưa tìm được cách tiếp cận, chưa mạnh dạn huy động nguồn lực trong dân. Tính đến hết năm 2014, các xã trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh mới huy động được 190 m2 đất, ngày 4.815 ngày công và 61.180 triệu đồng.

Còn tình trạng nợ đọng vốn

Theo báo cáo của ban chỉ đạo mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại Bắc Ninh thì hiện nay một số Sở, Ban ngành chưa thực sự quan tâm đến nhiệm vụ được phân công nhất là theo dõi, chỉ đạo, đánh giá kết quả thực hiện tiêu chí của từng Sở, Ban ngành ở các xã, để đôn đốc, chỉ đạo và đề xuất điều chỉnh bổ sung cho phù hợp.
Theo quy định các xã có thể lập đề án hoặc kế hoạch xây dựng nông thôn mới của xã, do đó hầu hết các xã khi triển khai Chương trình đã xây dựng kế hoạch. Chính vì vậy, Ban quản lý xây dựng nông thôn mới cấp xã thiếu cơ sở triển khai các giải pháp thực hiện; một số địa phương chưa xây dựng được các giải pháp cụ thể để giữ vững những tiêu chí đã đạt, tiếp tục tăng các tiêu chí khác; Chưa làm rõ chuyển biến nhận thức xây dựng nông thôn mới là cho nhân dân, vì dân, lấy nhân dân làm chủ thể nhằm thúc đẩy xã hội hóa. Chưa gắn chặt xây dựng nông thôn mới với việc nâng cao điều kiện sản xuất và hiệu quả sản xuất…
Khi quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở các xã, đa số các công trình xây dựng được quy hoạch theo hướng đô thị hóa nên các xã đã triển khai xây dựng nhiều công trình với quy mô lớn hơn quy định. 
Trong khi đó, nguồn vốn Trung ương cấp ít, nguồn vốn đầu tư của tỉnh, của xã và huy động trong dân những năm qua gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, nhiều địa phương hiện nay còn để nợ đọng vốn đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn mới khá lớn. Đồng thời, khi xây dựng đề án nông thôn mới chỉ căn cứ vào quy hoạch mà không căn cứ vào nguồn lực của tỉnh và địa phương, nên xác định thời gian hoàn thành và các công trình cần xây dựng nông thôn mới thiếu tính khả thi.
Tác giả bài viết: Khánh Ngọc
Nguồn tin: infonet.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên