Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2201
  • Tháng hiện tại: 57972
  • Tổng lượt truy cập: 2981700

Video

Nông nghiệp phát triển

Xuất khẩu cao su gặp khó ở thị trường Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ tư - 26/08/2015 20:28 - Người đăng bài viết: quanly
Xuất khẩu nguyên liệu cao su của doanh nghiệp trong nước vốn đã gặp nhiều khó do giá bán bị giảm nhiều từ đầu năm đến nay giờ lại bị ảnh hưởng nặng tại thị trường nhập khẩu lớn nhất là Trung Quốc do việc phá giá đồng nhân dân tệ.

ảnh minh họa
ảnh minh họa
Trên thực tế lượng cao su xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm nay tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng theo các doanh nghiệp hoạt động trong ngành này, giá trị xuất khẩu lại thấp hơn do giá xuất khẩu bị giảm mạnh.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 7 tháng đầu năm 2015, lượng cao su xuất khẩu của cả nước tăng 14,2% nhưng giá xuất khẩu bình quân giảm tới 20,2% nên trị giá xuất khẩu mặt hàng này chỉ đạt 763 triệu đô la Mỹ, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm trước.

Theo cơ quan này, hiện Trung Quốc vẫn là đối tác chính nhập khẩu cao su của Việt Nam trong 7 tháng qua với 248.000 tấn, tăng 37,8% và chiếm 48% tổng lượng cao su xuất khẩu của cả nước.

Tại một cuộc họp báo vào tuần rồi giới thiệu về Triển lãm Quốc tế lần thứ 15 về Máy - thiết bị ngành công nghiệp nhựa và cao su sắp diễn ra tại TPHCM, bà Trần Thị Thúy Hoa, Chánh văn phòng Hiệp hội cao su Việt Nam (VRA), cho biết trước đây xuất khẩu cao su thiên nhiên sang thị trường Trung Quốc chiếm tới 60% trong cơ cấu xuất khẩu cao su của Việt Nam, nay dù đã giảm chỉ còn khoảng 40%-45% nhưng Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của ngành cao su.

Do đó, theo bà Hoa, việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ đã ít nhiều ảnh hưởng tới tình hình xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, khi đồng nhân dân tệ giảm giá sẽ khiến cho giá cao su nhập khẩu mắc hơn, do đó nước này sẽ có xu hướng sử dụng cao su nội địa thay vì nhập khẩu.

Đối với các hợp đồng thanh toán bằng đồng đô la Mỹ, trước bối cảnh đồng nhân dân tệ mất giá, các doanh nghiệp Trung Quốc phải chi thêm hơn 4% cho các đơn hàng mua với giá trước đây, vì vậy họ đang có xu hướng ép giá cao su Việt Nam để bù đắp lại phần thâm hụt khi chuyển đổi từ nhân dân tệ sang đô la Mỹ.

Ngoài ra, các doanh nghiệp chế biến cao su trong nước khi tiêu thụ tại thị trường nội địa cũng sẽ bị cạnh tranh gay gắt hơn bởi các sản phẩm cao su như lốp xe, găng tay, băng tải… nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam với giá rẻ hơn trước đây.
Tuy nhiên, về tổng thể, bà Hoa cho rằng vẫn có điểm sáng khi các doanh nghiệp trong ngành đã dần chuyển từ bán cao su thô sang


Nguồn tin: Vinanet
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên