Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 23
  • Khách viếng thăm: 13
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 2719
  • Tháng hiện tại: 64643
  • Tổng lượt truy cập: 2988371

Video

Nông nghiệp phát triển

Yên Bái sơ kết 3 năm Kết luận 56: Lắng nghe ý kiến HTX cơ sở

Đăng lúc: Thứ tư - 30/09/2015 04:30 - Người đăng bài viết: quanly
Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 56 ở tỉnh Yên Bái đã ghi nhận nhiều đóng góp tâm huyết từ các HTX cơ sở. Qua đó cho thấy, tới đây, tỉnh cần chú trọng hơn công tác tuyên truyền, cải thiện chất lượng cán bộ quản lý nhà nước liên quan tới HTX và thúc đẩy nhanh tiến độ tổ chức lại HTX theo Luật.
Vừa qua, ông Đỗ Nhân Đạo - Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo phát triển kinh tập thể (KTTT) tỉnh, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, đã chủ trì hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 56-KL/TW ngày 21/2/2013 của Bộ Chính trị đẩy mạnh quá trình đổi mới phát triển KTTT (Kết luận 56), thu hút nhiều đại biểu HTX và DN thành viên trên địa bàn.
Chuyển động từ Kết luận 56
Gần 3 năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Yên Bái ban hành nhiều văn bản kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) phát triển KTTT tỉnh (cơ quan Thường trực là Liên minh HTX tỉnh), giao nhiệm vụ cho các sở ngành, UBND cấp huyện đẩy mạnh các kế hoạch phát triển KTTT ngắn và dài hạn, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận 56 của Bộ Chính trị. BCĐ KTTT tỉnh ra Văn bản 1216 ngày 1/7/2014, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, cấp huyện rà soát khắc phục một số tồn tại trong quá trình triển khai Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX và gần đây là Kết luận 56 của Bộ Chính trị khóa XI.
So sánh trước và sau khi có Kết luận 56, có thể nói bức tranh toàn cảnh khu vực KTTT ở tỉnh Yên Bái đã có xu thế chuyển động tích cực hơn; công tác tư vấn hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh được nâng cao chất lượng và hiệu quả. 
Cụ thể, kết quả đến cuối tháng 6/2015, Yên Bái có tổng số trên 2.500 tổ hợp tác (THT) và 320 HTX. Riêng loại hình nòng cốt HTX có số đơn vị hoạt động hiệu quả chiếm 60% (tăng hơn 7,8% so với thời điểm năm 2012, trước khi có Kết luận 56). Tổng doanh thu các HTX năm 2015 ước khoảng 1.200 tỷ đồng (tăng hơn 71,3% và bình quân hằng năm đạt 1,41 tỷ đồng/HTX); thu nộp ngân sách 26 tỷ đồng (tăng hơn 45,2%); tổng vốn điều lệ 265,7 tỷ đồng (tăng 39,9% và bình quân 830 triệu đồng/HTX)...

Hội nghị Yên Bái sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 56 của Bộ Chính trị
Số HTX yếu kém ở tỉnh chủ yếu là các HTX điện năng đã ngừng hoạt động sau bàn giao hạ tầng dịch vụ cho ngành điện và một số HTX nông nghiệp cũ do thua lỗ đến nay không còn khả năng hoạt động.
Một trong nhiều nguyên nhân cản trở HTX ở đây là do một số chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với khu vực KTTT triển khai còn chậm, hoặc chưa được triển khai. Việc tháo gỡ khó khăn về vốn, đất xây dựng trụ sở và đất sản xuất của một số HTX còn nhiều vướng mắc, chưa được các cấp ngành quan tâm giải quyết kịp thời…
Trong phần tham luận hội nghị, nhiều giám đốc HTX, quỹ TDND, DN thành viên đã tích cực phát biểu các ý kiến tâm huyết, góc nhìn thực tiễn từ cơ sở, để đóng góp với tỉnh và trực tiếp là BCĐ KTTT tỉnh triển khai tốt hơn Kết luận 56 trên địa bàn. 
Tiếng nói từ cơ sở
Ông Lương Ngọc Chiểu, Giám đốc HTX Chè Hương Lý, cho rằng để Kết luận 56 đến được từng người dân, BCĐ KTTT tỉnh cần tập trung phổ biến sâu rộng đến từng xã, phường, để tuyên truyền giúp cho người dân hiểu về vai trò, vị trí của KTTT trong quá trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 
Ông Mã Tiến Học, Chủ tịch HĐQT Quỹ TDND thị trấn Yên Bình, có ý kiến, lúc này tỉnh cần tập trung hơn triển khai tổ chức lại HTX theo Luật HTX 2012. BCĐ KTTT tỉnh phải làm rõ hơn những định hướng phát triển KTTT và HTX của Yên Bái, đồng thời chú ý tập huấn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trực tiếp quản lý nhà nước về HTX. Bởi thực tế, họ rất cần được bồi dưỡng về năng lực, trình độ, kinh nghiệm và am hiểu lĩnh vực KTTT. 
Ông Ngô Duy Hiệp, Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp Tân Thịnh, đã phản ánh bất cập, tuy tỉnh đã triển khai, tuyên truyền rộng rãi Kết luận 56 đến các cấp ngành, nhưng do các địa phương chưa thực sự quan tâm, chưa xây dựng chương trình và kế hoạch cụ thể củng cố phát triển HTX, nên kết quả thực hiện đến nay chưa đạt yêu cầu...
Kết luận hội nghị, ông Đỗ Nhân Đạo - Phó Thường trực BCĐ KTTT tỉnh, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Yên Bái, đã tiếp thu các ý kiến tham luận và nhấn mạnh các giải pháp cơ bản để khắc phục tồn tại đến nay của KTTT. Đáng kể là tỉnh cần chủ động thực hiện chính sách ưu đãi phát triển KTTT, có chương trình hành động tiếp tục đẩy mạnh Kết luận 56, nhất là sớm ban hành chính sách của tỉnh thực hiện Quyết định 2261 của Thủ tướng Chính phủ.
Ngoài các hoạt động tuyên truyền, bồi dưỡng… Yên Bái sẽ tăng cường quản lý nhà nước về KTTT, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 22 của UBND tỉnh về củng cố các HTX yếu kém. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phối hợp giữa Liên minh HTX tỉnh với các cấp ngành, đoàn thể, tạo ra sự đồng bộ trong việc chỉ đạo triển khai kế hoạch phát triển KTTT, mang lại lợi ích thiết thực cho các HTX và thành viên.

Nguồn tin: Thời báo Kinh doanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

TÀI LIỆU GIỚI THIỆU - TIẾNG VIỆT

HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM VIETNAM RURAL DEVELOPMENT SCIENCE ASSOCIATION         Địa chỉ:  An Khánh - Hoài Đức - Hà Nội Điện thoại: (844) 33216162       Fax: (844) 33216162 Website: www.phano.org.vn; E-mail:...

Phano
0433 216 162

Thành viên