Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 14
  • Hôm nay: 1929
  • Tháng hiện tại: 74898
  • Tổng lượt truy cập: 2998626

Video

Nông nghiệp phát triển

“Giải cứu Khoai tây Chi Lăng 5000đồng/kg!”

Đăng lúc: Thứ tư - 04/04/2018 07:06 - Người đăng bài viết: quanly
(Phano) Giật mình khi thấy anh bạn thân Nguyễn Doãn Dũng ở quê gửi cho đường link nhờ thẩm tra giúp về lời kêu gọi “Giải cứu Khoai tây Chi Lăng 5000đồng/kg!” của một nhóm thanh niên quanh khu vực quận Hà Đông, thành phố Hà Nội.

khoai1
Hoạt động giải cứu Khoai tây của Hội thiện nguyễn Hữu Lũng; Ảnh Internet
Từ số điện thoại và đường link trên Facebook kết hợp với thẩm tra qua nhiều nguồn chúng tôi biết được đây là một trong những việc làm thiện nguyện của CLB Sống để yêu thương do bạn Tạ Thị Vân ở xã La Phù, Hoài Đức, Hà Nội làm nhóm trưởng. CLB được thành lập gần 04 năm nay với hơn 30 thành viên ở mọi lứa tuổi đã duy trì chương trình “Bữa cơm từ thiện” cho các bệnh nhân không may mắc bệnh ung thư đang điều trị tại Bệnh viện K2 vào thứ 4 hàng tuần. Gần đây, CLB còn tham gia giải cứu thành công nhiều mặt hàng nông sản. Từ những hoạt động thiện nguyện với tinh thần nhân văn cao cả “Thương người như thể thương thân” mà các hoạt động giải cứu nông sản và các chương trình từ thiện của CLB đã nhận được sự nhiệt tình hưởng ứng tham gia của đông đảo cộng đồng.
khoai2
Nỗi buồn đầy thương cảm của con trẻ vùng khoai Chi Lăng; Ảnh Internet
Trở lại vấn đề “Giải cứu Khoai tây Chi Lăng 5000đồng/kg”, bạn Vân cho biết: “CLB của chúng em nhận được lời đề nghị hỗ trợ giải cứu từ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn về việc giải cứu gấp hơn 50 tấn khoai tây của bà con nông dân nơi miền núi khó khăn đang khắc khoải trong cơn được mùa mất giá, phá sản vì khoai. Huyện đoàn Chi Lăng tình nguyện sẽ chịu toàn bộ chi phí vận chuyển để giải cứu khoai cho bà con. Qua cộng đồng chúng em bước đầu đăng ký giải cứu 10 tấn khoai vào ngày mai. Với mức giá: 5.000 đồng/kg Khoai tây (bằng 1/3 mức giá bình thường ngoài thị trường), qua Báo Văn hiến vanhien.vn, em rất mong nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng để bà con Chi Lăng sớm vơi đi nỗi vất vả đời thường, thêm niềm tin vào cuộc sống và sự tốt đẹp nhân nghĩa ở đời…”
Không chỉ ở Chi Lăng, nhiều diện tích khoai tây của người dân huyện Văn Quan cũng rơi vào tình cảnh ế thừa. Ông Hoàng Văn Phú - Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Khê (Văn Quan, Lạng Sơn) chia sẻ với báo chí cho biết: “Năm nay Khánh Khê xuống giống hơn 3,5ha khoai tây. Do không có thương lái thu mua nên nhiều diện tích khoai đã bị thối, hỏng. Tiếc của, bà con chủ yếu mang ra chợ bán lẻ, bán cạnh đường với giá 3.000- 4.000 đồng/kg nhưng tiêu thụ rất chậm”. Nghịch lý là, trong khi người dân trồng khoai tây đang trong cảnh "điêu đứng" vì rớt giá, thì tại các siêu thị loại nông sản này vẫn có giá bán 18.000 - 20.000 đồng/kg, cao gấp 5-7 lần giá thu mua tại vườn. 
khoai3
Những người nông dân tần tảo khốn khổ vì tình trạng khoai ế: Ảnh Internet
Chúng tôi xin được đăng lại nội dung lời kêu gọi “Giải cứu Khoai tây Chi Lăng 5000đồng/kg” của CLB Sống để yêu thương:   
“Khoai tây! Khoai tây! Khoai tây Chi Lăng, Lạng Sơn đây! Khoai vừa ngon, bổ, rẻ lại sạch, mỗi người chung tay một chút giúp bà con nông dân Lạng Sơn! Ship từ 05kg trở lên, 5000đồng/kg ạ! Nếu mọi người ủng hộ xin vui lòng để lại địa chỉ và số điện thoại giúp em. Xin cám ơn! Với địa chỉ gần chúng em xin tình nguyện đi ship miễn phí. Các bác hơi xa thì có thể mất phí tuỳ địa điểm ạ! Hoặc là các bác có thể qua các địa chỉ nhận giúp:
- Số 16 đường số 12 cụm Công nghiệp xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội để trực tiếp lấy khoai ạ. Số điện thoại liên hệ người chịu trách nhiệm khu vực là: 0902689896 (Ms Vân)
- Tại làng La Dương, Phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội xin liên hệ tại: Ngõ 455 số nhà 20 đường rặng chùa, hỏi nhà bà Dung, Tổ trưởng TDP La Dương! Người phụ trách khu vực là bạn Hoài số điện thoại là: 098 7512015
- Tại làng La Cả, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội số 34 đường Chùa Võ, lối đi xuống trường cấp II, người phụ trách khu vực là bạn Hạnh, số điện thoại là: 01214009800
Mong mọi người hãy ủng hộ bà con nông dân, phát tâm mua khoai tây ủng hộ bà con ạ. Bà con ta bao ngày vất vả đến ngày thu hoạch mà khoai không bán được, giá rẻ không đủ bù đắp cho phân và giống, chưa kể công lao bao ngày vất vả chăm bón. Nhìn bà con mà thương quá! Khoai được bà con ta trồng theo tiêu chuẩn sản phẩm Nông nghiệp sạch, lõi vàng thơm ngon và an toàn ạ. Bà con đã đóng theo túi (loại: 05kg; 10 kg/1 túi)…”
khoai4
Xót xa những đống khoai chứa bao mồ hôi nước mắt của người nông dân Chi Lăng; Ảnh Internet
Cứ mỗi lần nghe báo chí và cộng đồng kêu gọi "giải cứu" mặt hàng nông sản cụ thể nào đó là chúng tôi vừa thầy buồn, vừa thấy thương cho bà con nông dân ta quá. Qua đây, chúng tôi mong muốn ngành Nông nghiệp, Ngành Công thương, Ngành Lao động thương binh và xã hội cùng các ngành có liên quan trong thời gian tới cần nghiên cứu đào tạo tập huấn nâng cao kiến thức kỹ năng phân tích thị trường, nâng cao năng lực và cải thiện mối liên kết "5 Nhà" (Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà doanh nghiệp, Nhà nông, Nhà truyền thông) để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững ngành nông nghiệp. Nhà nước cần đầu tư thích đáng hạ tầng kỹ thuật, cơ sở chế biến sau thu hoạch để sớm dứt điểm tình trạng "được mùa mất giá". Mới được mùa mà giá nông sản để "rẻ như cho". Vậy khi chúng ta đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao năng suất chất lượng thì sao? Khoai tây là mặt hàng có thể sấy khô và chế biến biết bao mặt hàng tiêu dùng hàng ngày mà ta vẫn đang phải nhập khẩu. Phải chăng đây lại là lỗi hệ thống nào đó trong liên kết "5 Nhà"? 
Nhân đây, chúng tôi thiết nghĩ, ông bà ta đã có câu: “Chết còn truất áo cho nhau. Miếng cơm để lại người sau ấm lòng” mà xin được tiếp lời các thành viên CLB Sống để yêu thương mong muốn cộng đồng, đông đảo bạn đọc của vanhien.vn, những mạnh thường quân, những tâm hồn yêu thiên nhiên và Sinh Vật Cảnh tùy vào hoàn cảnh của mình mà có những hành động thiết thực sẻ chia đồng hành cùng những việc làm nhân nghĩa của CLB Sống để yêu thương.
Một số hoạt động thiện nguyện của CLB Sống để yêu thương
clb
clb2
clb3
clb5
clb8
CLb9
clb10
clb12
Tác giả bài viết: Quyết Tuấn
Nguồn tin: vanhien.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên