Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 19
  • Khách viếng thăm: 16
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 2585
  • Tháng hiện tại: 69949
  • Tổng lượt truy cập: 2993677

Video

Nông nghiệp phát triển

Người Nông dân Thoát nghèo nhờ Cơ Giới Hóa.

Đăng lúc: Thứ hai - 27/07/2015 20:43 - Người đăng bài viết: quanly
Người Nông dân Thoát nghèo nhờ Cơ Giới Hóa.

Người Nông dân Thoát nghèo nhờ Cơ Giới Hóa.

Chủ trương cơ giới hoá trong sản xuất nông nghiệp của nhà nước là một trong những yếu tố góp phần làm thay đổi cuộc sống của nông dân ở nhiều địa phương và Hậu Giang là một trong những ví dụ điển hình. Nhân dịp về Hậu Giang chúng tôi đã gặp và có cuộc trao đổi với Bác Bùi Văn Cu (Hai Cu) ở xã Tân Phú, Long Mỹ, Hậu Giang. Ông là điển hình cho sự mạnh dạn thay đổi suy nghĩ , dám áp dụng cơ giới hoá , mua máy mới thay cho máy second hand rẻ tiền.
PV: Xin Bác Hai giới thiệu 1 chút về mình?
Bác Hai: Tôi là Bùi Văn Cu, ở xã Tân Phú, Long Mỹ, Hậu Giang
PV: Bác Hai mua máy kéo và máy gặt đã bao lâu rồi?
Bác Hai: Tôi mua mấy cái Kubota này nay là 13 tháng rồi
PV: Vì sao bác lại quyết định mua máy Kubota của Nhật Bản?
Bác Hai: Trước đây khi sử dụng máy cày second hand và một số sản phẩm khác, tôi thấy hay bị hỏng, sửa hoài nhiều khi tiền sửa máy còn cao hơn tiền mua máy, hơn nữa hiệu quả về cày xới, gặt dập không cao và còn hao nhiên liệu .Khi tôi đến cửa hàng của Kubota ở gần đây thì được các anh chị ở đó tư vấn rất nhiệt tình, hướng dẫn chu đáo và dặc biệt là chính sách bảo trì, bảo hành cũng như phụ kiện thay thế rất đày đủ, chuyên nghiệp nên tôi rất an tâm, vì vậy tôi đã mạnh dạn mua máy mới của Kubota.
PV: Khi sử dụng máy Kubota được hơn 1 năm rồi, Bác thấy có điểm gì vượt trội hơn so với máy cũ và các sản phẩm khác?
Bác Hai: Điểm vượt trội nhất tôi thấy là so với máy cũ thì chỉ cày được đất ngập nước còn máy Kubota vừa có thể cày được đất khô vừa cày được đất ngập nước.
PV: Máy Kubota cày đất khô có gặp khó khăn gì không Bác Hai?
Bác Hai: Không. Thời gian gần đây bà con gặt lúa bằng máy nên đất bị nén lại rất cứng, nếu máy cày bình thường thì sẽ khó xới lắm. Tuy nhiên máy Kubota có thể xới được rất sâu, đất rất tơi, xốp.. chính vì vậy mà bà con rất thích.
PV: Về hiệu quả của máy Kubota so với máy cũ thì thế nào?
Bác Hai: Nếu như trước đây máy cũ làm 1 ngày 12 tiếng có chạy liên tục cũng chỉ đạt được khoảng 2ha tương đương với 20 công, nhưng  máy Kubota thì có thể xới được 4 đến 5ha nếu xới đất khô tương đương 40 đến 50 công, còn đất ngập nước thì có thể xới được 5 – 6ha tương đương với 50, 60 công. Tính ra thì năng suất  gấp 3 lần lận.
 PV: Còn về cách vận hành máy Kubota thì sao Bác?
Bác Hai: Trước đây dùng máy cũ hoặc sản phẩm cùng loại khác thì chạy rất yếu, hay bị chết máy giữa chừng nhưng  Máy Kubota  rất dễ vận hành, máy chạy nhẹ nhàng, nên so với máy cũ thì đỡ mất công sức hơn rất nhiều.
PV: Còn nhiên liệu thì so với máy cũ thế nào?
Bác Hai: Theo tôi tính toán thì từ khi sử dụng máy Kubota nhiên liệu giảm khoảng 30%.
PV: Bác có thể chia sẽ đôi điều về cuộc sống của Bác sau khi Bác áp dụng cơ giới hóa vào đồng ruộng?
Bác Hai: Từ khi mua máy Kubota thì thu nhập của gia đình tôi đã tăng lên đáng kể vì vậy mà cuộc sống của gia đình tôi tốt hơn, thoải mái hơn..
PV: BÁc có thể cho biết dự định phát triển nghề nông của Bác không ạ?
Bác Hai: Hiện gia đình tôi đã tậu  3 chiếc máy Kubota rồi và sắp tới tôi đang định “quất” thêm vài chiếc nữa để làm công kịp cho bà con.
PV: Chính phủ có những chính sách gì hổ trợ cho chủ trương cơ giới hóa không Bác?
Bác Hai: Thật ra tôi cũng không rõ lắm nhưng khi tôi đi mua máy ở cửa hàng Kubota thì được các anh chị bên đó tư vấn miễn phí cho tôi về Nghị định 68 gì đó. Tôi thấy, đây là một quyết định rất kịp thời để hỗ trợ tụi tôi trong việc đầu tư máy móc vào phát triển sản xuất nông nghiệp. Nếu được chính phủ hỗ trợ vay vốn mua máy không lãi suất trong 2 năm đầu thì tôi cũng sẽ tiếp tục đầu tư để mua thêm máy.
PV: Cảm ơn Bác Hai đã có những chia sẽ.
Người nông dân giờ đây với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, họ đã làm chủ được cả cánh đồng, làm chủ cả mùa nông vụ. Dám nghĩ dám làm và dám thay đổi , bắt kịp công nghệ sản xuất mới  đã giúp những nông dân giờ trở thành ông chủ. Những chiếc máy của Kubota đã thay đổi cuộc đời, cơ nghiệp của nhiều người nông dân trên khắp mọi miền đất nước và ở bác Hai ở Hậu Giang là một ví dụ điển hình thoát nghèo nhờ áp dụng cơ giới hóa.
 
Tác giả bài viết: Văn Cương
Nguồn tin: Tạp chí Hội KHPTNTVN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Khánh Hoà: Dịch sán chó mèo bùng phát, người dân kéo nhau đi viện

Dịch sán chó mèo đang bùng phát trên diện rộng tại tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh phải nhập viện điều trị. Vài tháng trở lại đây, số ca mắc bệnh sán chó tại Khánh Hòa tăng đột biến. Chỉ riêng tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa, mỗi tháng có từ 150 - 200 ca mắc bệnh...

Phano
0433 216 162

Thành viên