Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 1983
  • Tháng hiện tại: 63264
  • Tổng lượt truy cập: 2986992

Video

Nông nghiệp phát triển

“Người nông dân châu thổ Bắc Kỳ”- một công trình nghiên cứu giá trị.

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/09/2015 10:35 - Người đăng bài viết: quanly
Theo Giáo sư Đào Thế Tuấn, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam thì mặc dù cuốn sách này của Pierre Gourou được viết cách đây hơn 70 năm, nhưng những tư liệu, nhận định, đánh giá của tác giả về nông nghiệp, nông thôn vùng Đồng bằng Bắc Bộ vẫn còn mang tính thời sự. Song rất tiếc, mặc dù đã được xuất bản nhiều thập niên rồi, nhưng nhiều nhà nghiên cứu và độc giả Việt Nam lại chưa biết đến cuốn sách quý giá này.“Người nông dân châu thổ Bắc Kỳ” là một tác phẩm đặc sắc, độc đáo nghiên cứu về địa nhân văn của Pierre Gourou, thời kỳ trước những năm 30 của thế kỷ XX. Đây là một cuốn sách mà tác giả đã dày công nghiên cứu, tìm tòi. Đặc biệt ông đã sống, gắn bó với nông dân và nhiều vùng nông thôn của Đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam.

Pierre Gourou sinh ngày 31-8-1900 tại Bruxelles, là nhà địa lý học người Pháp. Ông là người đã sống trọn thế kỷ XX. Tốt nghiệp thạc sỹ sử học và địa lý, tiến sỹ văn chương, từng là Giáo sư của các trường: Đại học Hà Nội, Bruxelles Montpellier, Bordeaux, Saopaulo, Mon-teal. Sau khi cuốn “Người nông dân châu thổ Bắc Kỳ” xuất bản, ông được trường Univerite libre le Bruxelles phong Giáo sư Danh dự. Sau đại chiến thế giới thứ II, ông giảng dạy tại College de Frace từ năm 1947-1970.

Theo Giáo sư Đào Thế Tuấn, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam thì mặc dù cuốn sách này của Pierre Gourou được viết cách đây hơn 70 năm, nhưng những tư liệu, nhận định, đánh giá của tác giả về nông nghiệp, nông thôn vùng Đồng bằng Bắc Bộ vẫn còn mang tính thời sự.
Song rất tiếc, mặc dù đã được xuất bản nhiều thập niên rồi, nhưng nhiều nhà nghiên cứu và độc giả Việt Nam lại chưa biết đến cuốn sách quý giá này.

Cũng theo Giáo sư Đào Thế Tuấn, trong những năm gần đây, sự phát triển nông nghiệp của các nước tư bản chủ nghĩa châu Âu và các nước đang phát triển sau những biến đổi ở nông thôn các nước xã hội chủ nghĩa, thì mô hình nông nghiệp gia đình đã chứng tỏ mô hình có ưu thế nhất. Hơn hẳn các mô hình nông nghiệp có quy mô lớn dùng lao động làm thuê hay lao động tập thể. Có thể nói mô hình nông nghiệp gia đình là thành tựu lớn nhất của thế kỷ XX.

Xem giới thiệu chi tiết tác phẩm theo đường link sau đây:

http://phano.org.vn/download/Van-Ban-Nong-nghiep/Bai-ve-nguoi-nong-dan-chau-tho-Bac-Ky.htmlNguồn tin: HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VIỆT NAM
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Giới thiệu

CƠ CẤU TỔ CHỨC CỦA HỘI 1. Tên giao dịch    - Tên giao dịch bằng tiếng Việt: Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam   - Tên giao dịch bằng tiếng Anh: PHANO   - Trụ sở chính: Tầng 1, Ban Đào tạo, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội   - Điện...

Phano
0433 216 162

Thành viên