Danh mục

Văn bản

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 2160
  • Tháng hiện tại: 83639
  • Tổng lượt truy cập: 3007367

Video

Nông nghiệp phát triển

Tham vấn chuyên gia về dự án Luật Báo chí

Đăng lúc: Thứ hai - 13/07/2015 00:19 - Người đăng bài viết: quanly

Tham vấn chuyên gia về dự án Luật Báo chí

Rất nhiều ý kiến tâm huyết từ các chuyên gia góp ý cho dự thảo Luật Báo chí đã được chia sẻ sáng nay, 10/7/2015, tại Hội nghị tham vấn chuyên gia về dự án Luật Báo chí.
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội (gọi tắt là UBVHGDTNTN&NĐ) tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về dự án Luật Báo chí. Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đồng chủ trì Hội nghị.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm UBVHGDTNTN&NĐ cho biết: “Luật Báo chí đã được ban hành từ năm 1989 và được sửa đổi, bổ sung năm 1999. Sau 15 năm thi hành, Luật Báo chí hiện hành cùng hệ thống văn bản dưới luật đã tạo hành lang pháp lý tương đối đồng bộ cho quản lý lĩnh vực báo chí.
Tuy nhiên, trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, đặc biệt là xu hướng hội tụ về công nghệ giữa viễn thông, truyền thông và Internet diễn ra mạnh mẽ, Luật Báo chí hiện hành đã không còn đáp ứng được yêu cầu phát triển của báo chí Việt Nam, không bao quát được đầy đủ hoạt động thuộc lĩnh vực quan trọng này. Hơn nữa, qua thực tiến hoạt động báo chí, nhiều quy định của Luật Báo chí đang bộc lộ những hạn chế, bất cập”.
Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: B.M
Phó Chủ nhiệm UBVHGDTNTN&NĐ cũng nhấn mạnh: “Đặc biệt, Hiến pháp năm 2013 đã một lần nữa khẳng định quyền tự do báo chí là một trong những quyền cơ bản của công dân, được Nhà nước tôn trọng và bảo hộ. Việc hạn chế quyền tự do báo chí phải được quy định bằng luật.
Những quy định này đặt ra sự cần thiết phải sửa đổi Luật Báo chí để cụ thể hóa tinh thần và các quy định của Hiến pháp về quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí của công dân”.
“Dự án Luật Báo chí đã được đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội khóa XIII. Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ 10 (tháng 10/2015) và thông qua tại kỳ họp thứ 11 (tháng 3/2016).

Dịch vụ tâm lý học tại TPHCM: Thanh Bình PSY
Để chuẩn bị cho công tác thẩm tra dự án Luật, rất mong nhận được ý kiến về các nội dung liên quan đến dự thảo Luật, đặc biệt là các vấn đề: sự cần thiết sửa đổi Luật; trách nhiệm quản lý Nhà nước về hoạt động báo chí, phương thức quản lý các loại hình báo chí, đặc biệt là báo điện tử; đối tượng được thành lập cơ quan báo chí; mô hình hoạt động của cơ quan báo chí; hoạt động kinh tế của cơ quan báo chí; trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan chủ quản báo chí; chức danh, tiêu chuẩn, nhiệm vụ, quyền hạn của lãnh đạo cơ quan báo chí; quyền và trách nhiệm của nhà báo; liên doanh, liên kết trong hoạt động báo chí; hợp tác quốc tế trong hoạt động báo chí...”, ông Lê Như Tiến chia sẻ thêm.
Báo cáo những nội dung cơ bản của dự án Luật Báo chí, Cục trưởng Cục Báo chí, Bộ TT&TT Hoàng Hữu Lượng khẳng định: “Đây là luật được xây dựng trên tinh thần chung của xã hội, đặc biệt là những người làm báo, những người am hiểu, liên quan đến luật báo chí. Những người soạn thảo đưa ra những nội dung ban đầu. Rất mong nhận được những ý kiến góp ý để hoàn thiện hơn dự thảo Luật Báo chí”.
“Dự thảo Luật Báo chí đã được soạn thảo lần thứ 17, sau khi đã đưa lên Cổng thông tin điện tử Chính phủ 60 ngày chỉ có 1 ý kiến tham gia góp ý. Bởi vậy, những ý kiến tại các cuộc hội thảo rất quan trọng, để hoàn thiện được dự thảo Luật Báo chí trình ra Chính phủ và Quốc hội xem xét”, Cục trưởng Hoàng Hữu Lượng chia sẻ thêm.
Tại Hội nghị, rất nhiều ý kiến tâm huyết đã được chia sẻ từ các chuyên gia như nhà báo Hữu Thọ, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, PGS.TS Trần Thị Tâm Đan, nguyên Chủ nhiệm UBVHGDTNTN&NĐ, GS.TS Nguyễn Minh Thuyết, nguyên Phó Chủ nhiệm UBVHGDTNTN&NĐ, TS. Đỗ Quý Doãn, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT...
Ban Soạn thảo cũng đã tiếp thu nhiều ý kiến từ thực tiễn của các đại diện cơ quan báo chí thông tấn như Đài Truyền hình Việt Nam, Báo điện tử Dân Trí...
Dù còn nhiều vấn đề cần được tiếp tục chỉnh sửa trong dự thảo Luật Báo chí, song ý kiến chung thống nhất tại Hội nghị là dự án Luật Báo chí lần này đã được xây dựng và triển khai với tinh thần rất cởi mở, cầu thị.
Tác giả bài viết: Bình Minh
Nguồn tin: infonet.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu chung

Dịch vụ thi công và lắp đặt phòng cháy uy tín tại Hà Nội

      Lợi ích và tầm quan trọng của hệ thống phòng cháy chữa cháy Phòng cháy chữa cháy là công cuộc chung. Có tầm quan trọng rất lớn đối với cuộc sống con người, với môi trường làm việc. Nhưng số người quan tâm và chú ý thực hiện thì còn quá ít. Điều đó đòi hỏi các cơ quan chức năng...

Phano
0433 216 162

Thành viên