GIÁO DỤC

Chương Mỹ - Hà Nôi: Đón danh hiệu nông thôn mới và triển khai kế hoạch phát triển trong giai đoạn mới

Đăng bởi Vân Thanh

25/08/2022 18:50

Sáng 25/8, Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chương Mỹ đã tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận "huyện Chương Mỹ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020".

Báo cáo tại buổi lễ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tham gia tích cực của nhân dân, Đảng bộ, chính quyền đã tích cực lao động, sản xuất, từng bước khắc phục khó khăn và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

Chú thích ảnh

Trao bằng công nhận nông thôn mới cho huyện Chương Mỹ.

Theo đó, giai đoạn 2010 - 2020, kinh tế của huyện Chương Mỹ liên tục phát triển, ổn định, tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm đạt 11,8%. Năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch bệnh COVID-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 8,1% (cao hơn 3,1 lần so với cả nước và 2,7 lần so với TP). Với vị trí địa lý cửa ngõ phía Tây Nam của Thủ đô, nằm liền kề với các quận nội thành, đây là thị trường rộng lớn cho các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện tiêu thụ và xuất khẩu với số lượng lớn.

Các sản phẩm nông sản có thế mạnh như: Thịt lợn, thịt gà, thực phẩm, rau an toàn, nhãn chín muộn, bưởi Diễn, cam Canh và sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngày càng có nhu cầu tăng cao, đây là điều kiện thúc đẩy sự chuyển dịch sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất nông sản hàng hoá có giá trị kinh tế cao. Đồng thời là tiềm năng rất lớn của huyện để phát triển sản xuất kinh doanh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã trao Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ cho cán bộ và Nhân dân huyện Chương Mỹ.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, huyện Chương Mỹ là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, mang đậm bản sắc văn hóa vùng Đồng bằng sông Hồng, là quê hương của nhiều danh nhân tiêu biểu. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy khẳng định, những kết quả đã đạt được trong công tác xây dựng nông thôn mới của huyện Chương Mỹ sẽ là nền tảng vững chắc để huyện tiếp tục phát huy nội lực, tập trung phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Chú thích ảnh

Quang cảnh huyện Chương Mỹ.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho rằng, xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc. Vì vậy, huyện cần tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo hướng nâng cao, kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí mới của Chính phủ vừa ban hành.

Nhấn mạnh tại Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1259/QĐ-TTg ban hành năm 2011, huyện Chương Mỹ nằm trong vùng quy hoạch phát triển hành lang xanh của Thủ đô Hà Nội về phía Tây, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng cho biết, huyện Chương Mỹ có Khu đô thị sinh thái Chúc Sơn và thị trấn Xuân Mai được xác định là một trong 5 đô thị vệ tinh của Hà Nội.

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, tại Nghị quyết số 15-NQ/TƯ, ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã đề ra phương hướng xây dựng nông thôn mới của thành phố theo hướng “Sản xuất nông nghiệp sinh thái, xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh” và hướng tới thành lập thành phố phía Tây Nam của Thủ đô Hà Nội.

Những nội dung nêu trên là định hướng quan trọng cho huyện Chương Mỹ triển khai công tác quy hoạch, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, phát triển đô thị trong thời gian tới. Song cũng đòi hỏi huyện cần quyết tâm hơn nữa, biến những tiềm năng, lợi thế thành hành động. Khắc phục những khó khăn; với khát vọng phát triển, cố gắng, nỗ lực, phấn đấu để xây dựng huyện ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Về những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, huyện Chương Mỹ tập trung thực hiện 6 nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, cùng với việc bám sát nghị quyết, chương trình, kế hoạch của Trung ương và Thành ủy, huyện cần tiếp tục xây dựng nông thôn mới phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tiễn; khẳng định người dân vừa là chủ thể, vừa là đối tượng được thụ hưởng những thành quả tích cực từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, chủ động rà soát các bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2022-2025 để không ngừng nâng cao các tiêu chí xã và huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; gắn với tiêu chí đô thị sinh thái, đô thị vệ tinh.

107-1670805324.png

Hạ tầng cơ sở của nhiều xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ đã được cải tạo khang trang.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị huyện quan tâm đẩy nhanh triển khai dự án nước sạch cho Nhân dân; tiếp tục rà soát lại các quy hoạch; nâng cao hơn nữa chất lượng các tiêu chí gắn với phát triển đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng…; phát triển du lịch trải nghiệm, du lịch tâm linh xứng tầm với điều kiện, lợi thế của địa phương. Huyện Chương Mỹ cần tiếp tục chú trọng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng sinh thái, ứng dụng công nghệ cao, sản xuất nông nghiệp “sạch”, nông nghiệp hữu cơ gắn với công nghệ chế biến, bảo quản nông sản, hàng hóa, tạo vành đai xanh cho TP Hà Nội.

Cùng với đó, tập trung chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; tiếp tục tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ, tâm huyết, năng động, sáng tạo, vì sự nghiệp chung... nhằm đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến tin tưởng, với sự đoàn kết, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Chương Mỹ, trong tương lai không xa, Chương Mỹ sẽ trở thành một huyện giàu đẹp, văn minh, hiện đại của Thủ đô.

Theo ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh thường trực văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa chuyên canh tập trung với tổng diện tích trên 6.800ha. Hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất như: Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn của Hợp tác xã rau quả sạch Chúc Sơn, sản xuất và tiêu thụ gạo hữu cơ Đồng Phú, sản xuất và tiêu thụ lúa gạo, rau an toàn và bưởi của HTX Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến...Huyện cũng đã phát triển nhãn hiệu tập thể cho 3 sản phẩm gồm: Bưởi Chương Mỹ, gạo hữu cơ Đồng Phú, gạo Japonica Nam Phương Tiến; 99 sản phẩm OCOP; 258 sản phẩm đã sử dụng tem QRcode để truy xuất nguồn gốc sản xuất.

"Đến hết năm 2020, 30/30 xã của huyện đều đạt 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới và huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Trong đó, nhiều nhóm tiêu chí đạt kết quả cao như: 100% đường trục xã, liên xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đã được nhựa hóa, bê tông hóa; 100% số xã sử dụng điện lưới; 100% số hộ được sử dụng điện, mạng internet thường xuyên, an toàn; 100% trạm y tế xã bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Năm 2021, thu nhập bình quân đầu người đạt 63,09 triệu đồng/người/năm (tăng gấp 5,58 lần so với năm 2010). Huyện đã huy động được nguồn lực lớn trong xây dựng nông thôn mới với 7.560 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn xã hội hóa của doanh nghiệp và nhân dân đóng góp là trên 2.622 tỷ đồng (chiếm trên 34,5%)...", ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội.

Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Nguyễn Đình Hoa cho biết: Trước mắt, huyện đang tập trung tháo gỡ khó khăn bằng các giải pháp tăng nguồn thu ngân sách trên địa bàn; trong đó ưu tiên việc đấu giá quyền sử dụng đất. Huyện đề nghị TP chỉ đạo các sở, ngành có liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện việc nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 6, hệ thống đê Tả Bùi – Hữu Đáy, sớm phê duyệt quy hoạch vùng huyện đến năm 2030 (tầm nhìn 2050), để thực hiện quy hoạch và phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời đề nghị TP hướng dẫn huyện triển khai nghiên cứu lập quy hoạch, tôn tạo, bảo tồn Khu du lịch văn hóa tâm linh gắn với chuỗi di tích lịch sử chùa Trầm, chùa Trăm Gian, điểm nhấn là khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh... Đây chính là tiền đề để Chương Mỹ trở thành huyện NTM kiểu mẫu trong tương lai.

---

BÀI VIẾT CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI NÔNG THÔN MỚI

Vân Thanh

Cùng chuyên mục