GIÁO DỤC

Huyện Mê Linh (T.P Hà Nội) xây dựng nông thôn mới bền vững theo hướng đô thị

Đăng bởi Trung Hoàng

09/12/2022 23:43

Tối 9/12, huyện Mê Linh tổ chức Lễ công bố và đón nhận Quyết định công nhận Huyện Mê Linh đạt chuẩn nông thôn mới, đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và công bố điểm du lịch Di tích Quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng.

Tham dự buổi lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng… và các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo TP Hà Nội.

Báo cáo tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, Mê Linh là vùng đất địa linh nhân kiệt, có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng lâu đời; quê hương của Hai Bà Trưng - hai vị nữ anh hùng dân tộc.

Người dân Mê Linh có truyền thống làm nông nghiệp sản phẩm chất lượng cao; nơi đây cũng là vùng đất trồng hoa lớn nhất của Thủ đô Hà Nội và miền Bắc, sản phẩm chủ yếu là các loại hoa hồng.

ml1-1670806877.jpg

Quang cảnh lễ công bố và đón nhận huyện Mê Linh đạt chuẩn nông thôn mới, Huân chương Lao động hạng Ba

Báo cáo tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, Mê Linh là vùng đất địa linh nhân kiệt, có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng lâu đời; quê hương của Hai Bà Trưng - hai vị nữ anh hùng dân tộc.

Người dân Mê Linh có truyền thống làm nông nghiệp sản phẩm chất lượng cao; nơi đây cũng là vùng đất trồng hoa lớn nhất của Thủ đô Hà Nội và miền Bắc, sản phẩm chủ yếu là các loại hoa hồng.

Trên địa bàn huyện có Khu công nghiệp Quang Minh với gần 200 doanh nghiệp, nhà máy đang hoạt động thu hút thường xuyên khoảng 40 nghìn lao động, nộp ngân sách hằng năm khoảng trên 10 nghìn tỷ đồng.

Mê Linh có vị trí giao thông thuận lợi kết nối giao thương với các địa phương; nhất là đường vành đai 4 đang được triển khai, tạo điều kiện thuận lợi cho huyện đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa.Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, sự kiện là niềm vui lớn của huyện Mê Linh nói riêng và TP Hà Nội nói chung, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Chính phủ về những nỗ lực, cố gắng không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Mê Linh trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Theo bà Tuyến, Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" đã đề ra phương hướng: Xây dựng nông thôn mới của thành phố theo hướng sản xuất nông nghiệp sinh thái, xây dựng nông thôn hiện đại, nông dân văn minh. Đây là những định hướng quan trọng để Thủ đô Hà Nội nói chung, huyện Mê Linh nói riêng đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.

tuyen1-1670807059.jpeg

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi lễ

Sau hơn 10 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, đến nay toàn huyện có 16/16 xã đạt chuẩn NTM và đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Giai đoạn 2010-2020, huyện đã bố trí hơn 4.011 tỷ đồng, tập trung đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn. Theo đó, giao thông, điện, viễn thông, trường học, trạm y tế nhà văn hóa, thủy lợi nội đồng được đầu tư nâng cấp; công tác quy hoạch được thực hiện đồng bộ, có hiệu quả.

 Bên cạnh đó, hệ thống chính trị được xây dựng vững mạnh, tình hình an ninh, trật tự được giữ vững. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trong huyện ngày càng được nâng lên. Thu nhập bình quân quân đầu người khu vực nông thôn của huyện Mê Linh năm 2020 đạt 55 triệu đồng/người, năm 2021 đạt 58,6 triệu đồng/người; số hộ nghèo của các xã đến hết năm 2020 chỉ còn 1 hộ. Tỷ lệ hài lòng của người dân trong xây dựng nông thôn mới đạt 96% - 99%.

ttxvn-me-linh-1670807417.jpg

Làng nghề hoa Mê Linh, Hà Nội.

Trao đổi với PV, ông NGuyễn Văn Chí, Phó Chánh văn phòng thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội cho rằng, thời gian tới, Mê Linh tiếp tục duy trì, phát huy thành tích đã đạt được, tập trung cơ cấu lại sản xuất, thu hút doanh nghiệp vào đầu tư; xây dựng nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy mô lớn, định hình sản xuất nông nghiệp đô thị; đồng thời chú trọng nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ môi trường.

"Xây dựng NTM là quá trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, chính vì vậy, huyện Mê Linh phấn đấu đến năm 2025 sẽ duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với huyện NTM, tiến tới xây dựng NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu để đảm bảo xây dựng NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững: Kinh tế phát triển, hạ tầng kinh tế xã hội hiện đại; môi trường sinh thái trong lành; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa làng quê; chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn không ngừng nâng cao. Huyện phấn đấu đến năm 2025 có 6-8 xã được công nhận hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, 1-2 xã NTM kiểu mẫu; đạt thu nhập bình quân 75 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp đạt 70%....", ông NGuyễn Văn Chí thông tin.

---

BÀI VIẾT CÓ SỰ PHỐI HỢP CỦA VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI NÔNG THÔN MỚI HÀ NỘI

 

Trung Hoàng

Cùng chuyên mục