GIÁO DỤC

Uỷ ban Dân tộc gặp mặt các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc

Đăng bởi Nguyễn Thị Thanh Lam

28/12/2020 22:32

Ngày 28/12, tại Uỷ ban Dân tộc đã diễn ra buổi gặp mặt học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số trong khuôn khổ Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020.

Chú thích ảnh Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trao đổi thân mật tại buổi gặp mặt. 

Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến đã trao đổi thân mật với các em học sinh, sinh viên về những nỗ lực, cố gắng mà các em đã vượt qua để vươn lên học tập tốt trong thời gian qua và trao quà, động viên, khích lệ các em.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: “Trong số các em học sinh, sinh viên có mặt tại buổi gặp mặt, có 22 em lần đầu tiên được về Hà Nội dự lễ tuyên dương, đây chắc chắn sẽ là kỷ niệm đẹp không bao giờ quên; hy vọng đây sẽ là động lực về tinh thần để các em tiếp tục vươn lên. Đặc biệt, những em được học trong các trường dân tộc nội trú đang được hưởng một chính sách rất lớn của Đảng và Nhà nước trong việc ưu tiên chăm lo phát triển, giáo dục đào tạo con em đồng bào dân tộc thiểu số. Các em cần ghi nhớ và phấn đấu hơn nữa”.

Động viên các em học sinh, sinh viên tại buổi gặp mặt, đồng chí Đỗ Văn Chiến dặn dò: Hiện nay các em học sinh, sinh viên phải chịu áp lực lớn khi phải học nhiều môn học, nhiều kỹ năng để trưởng thành nhưng không được quên tiếng dân tộc của mình. Những bạn hiện còn nói được trên 60% tiếng dân tộc của mình nên trau dồi thêm để giữ gìn bản sắc của dân tộc mình. Các em cần chú ý giữ gìn hồn cốt của người dân tộc thiểu số là trung thực, vượt khó, thật thà, có sức sống mãnh liệt. Đặc biệt trong số các em học sinh, sinh viên được tuyên dương có nhiều em mồ côi cha, mẹ hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn đã phải nỗ lực hơn rất nhiều lần so với bạn bè. Những gì các em đã đạt được ngày hôm nay cho thấy khi con em đồng bào dân tộc thiểu số được sự tạo điều kiện của Đảng, Nhà nước thì các em có thể làm được tất cả những gì mà bạn bè các em làm được.

Chú thích ảnh Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến trao quà cho các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc. 

Đây là năm thứ 8 Uỷ ban Dân tộc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn tiến hành tôn vinh, biểu dương các học sinh, sinh viên xuất sắc là người dân tộc thiểu số. 

Năm học 2019-2020, các học sinh dân tộc thiểu số đạt nhiều thành tích xuất sắc, tiêu biểu hơn cả về số lượng và chất lượng. Tổng số học sinh dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu là 359 em, tăng hơn 10 em so với năm 2019, điều này khẳng định chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số đã và đang phát triển mạnh mẽ cả về quy mô và chất lượng đào tạo.

Được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 có 13 em đạt giải nhất, nhì trong cuộc thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2020; 10 em là người dân tộc thiểu số có số dân dưới 10.000 người không học trong trường phổ thông dân tộc nội trú được trúng tuyển vào trường đại học; 7 em đạt giải nhất, nhì trong các cuộc thi nghệ thuật cấp Quốc gia và thi đấu thể thao Châu Á và quốc tế; 68 em học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, học viện với số điểm trên 27 điểm và có học lực khá, giỏi, đạo đức tốt; 36 em có thành tích tiêu biểu do địa phương đề xuất; 11 thanh niên là người dân tộc thiểu số đạt các thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong năm học 2019-2020.

Đại diện cho các em học sinh, sinh viên, thanh niên người dân tộc thiểu số được tuyên dương, em Đặng Thị Dung, người dân tộc Dao (ở xã Trung Hà, huyện Chiêm Hoá, Tuyên Quang) đã xuất sắc đỗ vào trường Đại học Luật Hà Nội với số điểm 29,5, xúc động bày tỏ: “Được đến dự buổi gặp mặt hôm nay không chỉ là niềm vinh dự của những học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số mà còn là cơ hội để chúng em tỏ lòng biết ơn tới cha mẹ, thầy cô và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Uỷ ban Dân tộc đã tạo điều kiện cho chúng em được học tập, rèn luyện, phát triển khả năng của mình. Đây là nguồn động viên quý báu và to lớn để chúng em tiếp tục nỗ lực hết mình trong học tập, rèn luyện và công hiến, góp phần xây dựng quê hương, đất nước”.

Bạn đang đọc bài viết "Uỷ ban Dân tộc gặp mặt các học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc" tại chuyên mục ĐỜI SỐNG. Mọi bài vở cộng tác xin gọi hotline (0909 438 299hoặc gửi về địa chỉ email (toasoan.biztoday@gmail.com).