GIÁO DỤC

Xe quân sự của Kia sẽ tiện nghi như ôtô du lịch

30/10/2020 13:05

Kia lên kế hoạch phát triển một nền tảng công nghệ mới dành cho xe quân sự. Các dòng xe này sẽ phục vụ trong quân đội Hàn Quốc.

Hai năm sau khi giới thiệu mẫu xe chiến thuật hạng nhẹ KLTV (Kia Light Tactical Vehicle), Kia vừa công bố kế hoạch mở rộng danh mục xe quân sự của mình trong tương lai.

Theo đó, hãng xe Hàn Quốc sẽ nghiên cứu một nền tảng xe quân sự địa hình (ATV) mới dựa trên mẫu SUV Mohave. Các nguyên mẫu đầu tiên dự kiến được giới thiệu vào đầu năm sau. Ngoài khả năng phục vụ quân đội, các mẫu ATV của Kia có thể được chuyển đổi để sử dụng cho lĩnh vực công nghiệp hoặc giải trí.

Xe quan su anh 1

Đây là một phần trong kế hoạch hợp tác giữa quân đội Hàn Quốc và Kia để phát triển một thế hệ xe quân sự mới. Chúng sẽ đóng vai trò thay thế cho loạt xe chống đạn cỡ 5 tấn và xe quân dụng hạng 2,5-5 tấn hiện hành.

Ngoài việc sử dụng động cơ diesel 7.0L, các mẫu xe quân sự mới do Kia sản xuất sẽ được trang bị nhiều tính năng tiện ích thường gặp trên xe du lịch. Đó là phanh ABS, kiểm soát chống trượt, màn hình thông tin dẫn đường, camera quan sát quanh xe và cảm biến hỗ trợ đỗ xe.

Bên cạnh kế hoạch kể trên, Kia hé lộ khả năng ứng dụng công nghệ năng lượng hydro vào lĩnh vực quân sự. Hãng có thể sẽ sản xuất máy phát điện khẩn cấp và xe quân dụng chạy pin nhiên liệu (fuel cell).

Xe quan su anh 2

Kia vốn dĩ không hề xa lạ với việc sản xuất xe quân sự. Họ đã cung cấp phương tiện cho quân đội trong và ngoài nước trong vài thập kỷ qua.

Tổng cộng có khoảng 140.000 xe quân sự của Kia đã được sản xuất, bao gồm các loại xe có tải trọng 0,25-5 tấn và phục vụ cho nhiều mục đích sử dụng.

Bạn đang đọc bài viết "Xe quân sự của Kia sẽ tiện nghi như ôtô du lịch" tại chuyên mục Xe.